Yoga Hatha – Trường phái Yoga cho người bắt đầu

Cách thở bằng cơ hoành trong Yoga

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại hình yoga có lịch sử lâu đời và nhẹ nhàng cho người mới tập thì Hatha chính là loại bạn cần tìm đến. Yoga hatha có đến gần 200 tư thế với nhiều biến thể để hỗ trợ cho sức khỏe cột sống, giúp cột sống dẻo dai, thúc đẩy lưu thông giữa các mô, các cơ quan trong cơ thể, giúp cơ thể cân bằng và dẻo dai.

Tìm hiểu thêm về 8 trường phái Yoga phổ biến trên thế giới

Lợi ích của Yoga Hatha là gì?

Nhiều nghiên cứu đó về yoga hatha cho thấy: đây là một nhánh yoga phổ biến, được nhiều người lựa chọn bởi nó mang lại những lợi ích về sức khỏe.

Hatha yoga có thể giúp giảm bớt lo lắng, căng thẳng trong cuộc sống, hạn chế các triệu chứng trầm cảm, nếu bạn kiên trì luyện tập khoảng 90 phút/ ngày. Yoga hatha còn được chứng minh là có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần và có lợi ích trong việc cải thiện khả năng phục hồi hiệu quả sức khỏe tinh thần

Tăng sức khỏe xương khớp ở người già
Tăng sức khỏe xương khớp ở người già

Giúp cải thiện tính linh hoạt của cột sống và gân kheo (hamstring). Các nhà nghiên cứu cũng khuyên mọi người nên tập Yoga Hatha, nhất là những người lớn tuổi, đây là độ tuổi cần cải thiện độ linh hoạt của các khớp.

Một nghiên cứu về Hatha yoga vào năm 2014, với 34 người đàn ông đã phát hiện ra: những người hoàn thành chương trình hatha yoga trong 5 tháng có thể kiểm soát tư thế tốt hơn so với những người không tập. Vì thế, tập luyện hatha yoga có thể cải thiện sự cân bằng của cơ thể rất tốt.

Một nghiên cứu về yoga hatha vào năm 2015 về người trưởng thành Trung Quốc, tập luyện yoga hatha trong 12 tuần sẽ tác động tích cực đến sức bền tim mạch, sức mạnh cơ bắp, cũng như tính linh hoạt của con người.

Ngoài ra, yoga hatha còn có khả năng điều trị giảm đau, giảm huyết áp, giảm lượng mỡ thừa (BMI) trong cơ thể, giảm triệu chứng mãn kinh, kiểm soát các bệnh mãn tính, cải thiện sức khỏe tâm thần…

Hatha yoga còn có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nhất là những bệnh nhân ung thư, người lớn tuổi bị viêm khớp, phụ nữ mang thai, phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh.

Những người thích hợp tập yoga hatha

Để tìm được loại hình yoga phù hợp, sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đối với yoga hatha, thì đây là một hình thức tập yoga chậm, và chú trọng nhiều đến tư thế, nên đây là loại yoga khá là phù hợp cho người mới nhập môn.

Yoga giúp giữ thăng bằng cơ thể tốt hơn
Yoga giúp giữ thăng bằng cơ thể tốt hơn
  • Những người có sức khỏe hạn chế
  • Người muốn tập trung sức mạnh vào vùng cơ lõi (bụng, hông, lưng dưới)
  • Người muốn giảm căng thẳng, stress
  • Những người thích luyện tập những bài yoga có tốc độ chậm

Lưu ý:

Một số người có nguy cơ đông máu, tăng nhãn áp, thoát vị đĩa đệm,…nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi luyện tập bộ môn này.

Phụ nữ đang mang thai cũng cần trao đổi với bác sĩ và huấn luyện viên trước khi tập để lựa chọn và điều chỉnh tư thế tập phù hợp.

Yoga hatha được học dưới những hình thức nào?

Một buổi học yoga hatha sẽ có sự khác nhau một chút giữa các giảng viên. Nhưng về cơ bản, đều bắt đầu bằng một số bài tập định tâm (tư thế ngồi hoặc nằm ngửa, tập 1 bài thiền, một bài tập thở, hoặc đơn giản chỉ là một khoảnh khắc im lặng. Sau đó, giảng viên yoga sẽ hướng dẫn các động tác chuyển động (vặn, mình, uốn cong người, gập người), hướng tới tư thế khó hơn. Khi đã đạt tới tư thế này, người học sẽ được hướng dẫn thực hiện một số các chuyển động để đối trọng với một số tư thế trước đó.

Để đảm bảo cảm giác cân bằng, không nhất thiết phải tập trung vào tư thế đỉnh cao, thay vào đó nên kết hợp nhiều tư thế khác nhau như: tư thế đứng, tư thế ngả, tư thế thăng bằng và xoay người. Yoga hatha cũng tập trung vào nhịp thở theo chuyển động (ở tốc độ chậm) hoặc kèm theo thiền.

Cho dù lớp học yoga hatha theo định dạng nào, bạn không cần thiết phải thực hiện một tư thế duy nhất và cũng không phải giữ tư thế thật lâu, mà có thể nghỉ ngơi bất cứ khi nào bạn muốn.

Yoga Hatha đặc biệt phù hợp với người mới bắt đầu, vì không cần nhiều kiến ​​thức hay kinh nghiệm. Nếu bạn mới bắt đầu, Hatha yoga sẽ là lựa chọn tốt, mang lại cho bạn vóc dáng cân đối và nhiều lợi ích về sức khỏe. Tuy nhiên nếu đang gặp các vấn đề về cột sống, xương khớp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập luyện.

Nguồn: https://www.mindbodygreen.com/articles/what-is-hatha-yoga

Đăng ký dùng thử miễn phí ghế massage

thông tin đăng ký

    Chọn ghế massage mà bạn muốn đăng ký dùng thử tại: https://osanno.vn/ghe-massage

    Xem chi tiết chương trình