8 bài tập vật lý trị liệu với bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ (thoái hóa cột sống cổ) là dạng bệnh thường gặp ở độ tuổi 30 trở đi. Nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời, bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ có thể phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như: bại liệt tay, rối loạn tiền đình…

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ như: Điều trị bằng thuốc, sử dụng vật lý trị liệu, phẫu thuật… trong đó, việc sử dụng vật lý trị liệu có vai trò rất quan trọng trong việc chữa đau, khôi phục chức năng vận động của đốt sống, thời gian điều trị được rút ngắn, giúp người thoái hóa đốt sống cổ sớm trở về cuộc sống bình thường. Nếu đang có nhu cầu tìm hiểu về liệu pháp này, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây, để tìm cho mình câu trả lời nhé!

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ (Cervical spondylosis) hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ, là tình trạng thoái hóa sụn khớp hoặc đĩa đệm ở cột sống cổ khi tổ chức sụn, tế bào, tổ chức khớp và quanh khớp (cơ cạnh cột sống, dây chằng, thần kinh…) dần bị lão hóa hoặc chịu áp lực quá tải kéo dài của sụn khớp. 

Vậy lý trị liệu đốt sống cổ

Đây là dạng bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi hoặc liên quan đến tư thế vận động do nhiều nguyên nhân trong công việc, cuộc sống…Có thể gặp thoái hóa ở bất kỳ đoạn nào trên cột sống, nhưng trường hợp thường gặp nhất là đoạn C5-C6-C7.

Những biểu hiện khi gặp phải tình trạng thoái hóa đốt sống cổ

Giống như những bệnh xương khớp khác, thoái hóa đốt sống cổ rất khó nhận biết trong giai đoạn đầu. Ở giai đoạn sau, người bị thoái hóa đốt sống cổ sẽ cảm nhận được những biểu hiện như:

 • Đột ngột xuất hiện các cơn đau vai gáy khi hắt hơi, ho hoặc cử động mạnh. Những cơn đau thường âm ỉ như kim châm, khi cử động có tiếng kêu rắc nhẹ,… Các cơn đau có xu hướng lan từ vùng cổ ra các bộ phận xung quanh: đầu, gáy, bả vai, cánh tay…
 • Khi thực hiện các động tác ở cổ thi thoảng bị cong vẹo, cổ bị cứng vào buổi sáng khi mới ngủ dậy
 • Có cảm giác đau đớn, khó chịu đột ngột, như có luồng điện đi từ cổ xuống sống lưng và các chi. 
 • Bị rối loạn cảm giác (kiến bò, tê các đầu ngón tay..), rối loạn phản xạ (tăng hoặc giảm phản xạ, mất phản xạ khuỷu tay, cổ tay..), rối loạn vận động (lực tay yếu, teo cơ)
 • Thường bị nhức vùng chẩm, thái dương và hai hốc mắt, kèm ù tai, hoa mắt, mờ mắt.
 • Đại tiểu tiện khó khăn, giảm khả năng sinh dục, mất ngủ, stress, ăn không ngon…

Vật lý trị liệu là gì?

Vật lý trị liệu là phương pháp phòng, chữa, khôi phục chức năng và nâng cao sức khỏe bằng các tác nhân vật lý tự nhiên hoặc nhân tạo: áp dụng nhiệt, điện trị liệu, siêu âm, sóng ngắn, kéo giãn cột sống, các bài tập vận động… dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên về vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

Vật lý trị liệu thường được cung cấp trong trường hợp các chức năng của cơ thể bị ảnh hưởng do tuổi tác, chấn thương, bệnh tật, rối loạn, các tình trạng hoặc yếu tố môi trường. Đây cũng là phương phù hợp để điều trị cho bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ.

Lợi ích của việc dùng vật lý trị liệu để chữa thoái hóa đốt sống cổ

Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ là liệu pháp điều trị được nhiều bệnh nhân lựa chọn, sau khi được bác sĩ tư vấn các phương pháp điều trị bởi những lợi ích sau đây:

 • Không phải dùng thuốc nên sẽ tránh được tác dụng phụ có hại cho gan, thận, dạ dày…
 • Không cần phẫu thuật, hạn chế những rủi ro trong quá trình thực hiện, tiết kiệm chi phí.
 • Giúp giảm đau nhanh chóng, ngăn cơn đau tái phát.
 • Hạn chế hiệu quả tình trạng co cứng khớp cổ.
 • Tăng cường lưu thông máu đến vùng cổ vai gáy 
 • Giúp hoạt động cử động ở vùng cổ và vai gáy trở lại bình thường và linh hoạt hơn.

Phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng vật lý trị liệu

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ được thực hiện bằng cách: thông qua các bài tập vật lý trị liệu, bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ được cải thiện phạm vi chuyển động tại vị trí cổ, giúp tăng cường sức cơ vùng cổ và vai.

Khi người bệnh thực hiện các phương pháp: kéo giãn, xà bông, điện phân, quá trình lưu thông và tuần hoàn máu cũng sẽ tốt hơn, các cơn đau do bệnh gây ra cũng sẽ giảm dần.

Một số bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ

Phương pháp chữa thoái hóa cột sống cổ bằng bấm huyệt

Dựa vào mức độ, tình trạng thoái hóa cột sống cổ, các bác sĩ, chuyên gia vật lý trị liệu sẽ thiết kế bài tập riêng cho từng bệnh nhân, gồm các động tác giãn cơ nhẹ nhàng, giảm mỏi, cứng cổ, tăng cường độ dẻo dai ở cổ và vai.

Bằng phương pháp vật lý trị liệu, bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ sẽ được kéo giãn cột sống bằng các thiết bị hiện đại, tùy theo trọng lượng cơ thể. Các cơ co thắt vùng cột sống cổ cũng được kéo giãn, các lỗ liên hợp được mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho đĩa đệm trở về vị trí cũ, các gai xương sẽ không còn chèn ép dây thần kinh.

Ngoài ra, người thoái hóa đốt sống cổ sẽ được chiếu thấu nhiệt, đèn hồng ngoại, sóng siêu âm, túi chườm nóng… để giảm đau, thư giãn nhóm cơ co thắt, tăng tuần hoàn máu tại vị trí cổ, giúp giảm đau và kháng viêm.

Bạn có thể tham khảo một số bài tập vật lý trị liệu cho trường hợp thoái hóa cột sống cổ dưới đây:

 Bài tập 1: Người bệnh có thể nhờ người nhà trợ giúp và tập như sau: người bệnh nằm ngửa sát cạnh giường, người trợ giúp ngồi trên đầu giường, hai tay đặt dưới xương chẩm (phía sau gáy) nâng đầu người bệnh rồi dùng một lực kéo để giãn cột sống cổ. 

Thực hiện lực kéo vuông góc với trục đứng và hướng về phía người trợ giúp, kéo ra và giữ lại đến khi mỏi thì giảm lực từ từ, hết mỏi thì thực hiện tiếp, thực hiện liên tục khoảng 15 lần.

Lưu ý: trong quá trình tập, bệnh nhân bị đau hay khó chịu thì dừng lại ngay.

Bài tập 2: Người bệnh nằm ngửa, gập hông, gập gối cả hai chân, yêu cầu hai chân chạm đất, hai khuỷu tay chống xuống nệm rồi ưỡn ngực và ưỡn cổ ra sau, giữ như vậy đến lúc nào thấy khó chịu thì nghỉ. Thực hiện khoảng 15 lần.

Bài tập 3: Nằm ngửa, hai tay buông xuôi theo thân người, cổ gập về phía chân rồi giữ lại cho đến khi thấy mỏi, nghỉ một lúc và thực hiện liên tục 15 lần.

Bài tập 4: Nằm ngửa, tay phải đặt phía đầu bên phải, cố gắng nghiêng đầu qua bên phải, đồng thời tay phải dùng một lực giữ cho đầu thẳng, khi nào thấy mỏi thì nghỉ, thực hiện liên tục 15 lần.

Bài tập 5: Ngồi dựa lưng vào ghế, một tay đặt trên trán, cố gập cổ về phía trước, đồng thời tay còn lại dùng một lực giữ cho đầu  thẳng, khi nào thấy mỏi thì nghỉ thực hiện liên tục 15 lần.

Bài tập 6: Nằm ngửa, tay trái đặt phía đầu bên trái, đầu cố gắng nghiêng qua bên trái, tay trái dùng một lực giữ đầu thẳng, lúc nào thấy mỏi thì có thể nghỉ, thực hiện 15 lần.

Bài tập 7: Ngồi dựa lưng vào ghế, tay trái đặt phía đầu bên trái, cố gắng nghiêng đầu qua bên trái, tay trái dùng lực giữ cho đầu thẳng, khi thấy mỏi thì nghỉ và tập khoảng 15 lần.

Bài tập 8: Ngồi dựa lưng vào ghế, tay phải đặt phía đầu bên phải, nghiêng đầu qua bên phải, tay phải dùng một lực để giữ cho đầu được thẳng, khi thấy mỏi thì dừng lại, tập khoảng 15 lần.

Lưu ý: trong quá trình tập, nếu động tác gây đau hay khó chịu thì hãy tạm dừng lại và báo với bác sĩ, chuyên viên theo dõi của mình. Khi hết đau, hãy cố gắng tiếp tục các bài tập để cột sống cổ vững chắc hơn.

Các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ thường được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp: đau đốt sống cổ kéo dài hoặc tái phát, hỗ trợ phương pháp điều trị nội khoa, tăng khả năng phục hồi đốt sống cổ, hỗ trợ người bệnh phục hồi sau phẫu thuật. Muốn các bài tập vật lý trị liệu mang lại hiệu quả cao đồng thời hạn chế nguy cơ tái phát, bạn cần kiên trì thực hiện đúng theo phác đồ điều trị và hướng dẫn của bác sĩ.

Từ những phương pháp kể trên, hy vọng bạn có thêm thông tin về phương pháp dùng vật lý trị liệu hỗ trợ giảm đau đốt sống cổ. Để có được tư vấn chính xác nhất bạn có thể đến các trung tâm vật lý trị liệu, để được bác sỹ tư vấn theo thể trạng cơ thể và tính trạng bệnh lý.

Osanno là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm ghế massage cao cấp giúp khách hàng có thể chăm sóc sức khỏe cơ thể cho bản thân và gia đình bất cứ khi nào. Các sản phẩm ghế massage Osanno được bảo hành 2 – 6 năm, hoàn thiện cao cấp, chức năng hiện đại và chế độ hậu mãi tận tình giúp khách hàng có thể yên sử dụng các sản phẩm của chúng tôi. Hiện, Osanno đang triển khai cho khách hàng dùng thử ghế massage tại nhà. Đăng ký theo form dưới đây.

Đăng ký dùng thử miễn phí ghế massage

thông tin đăng ký

  Chọn ghế massage mà bạn muốn đăng ký dùng thử tại: https://osanno.vn/ghe-massage

  Xem chi tiết chương trình