Tìm hiểu về endorphin – hormone hạnh phúc của cơ thể

Endorphins là gì

Endorphin là hormone sản sinh ra bởi hoạt động thể chất. Đây là loại 1 trong 4 loại hormone khiến chúng ta hạnh phúc hơn mỗi ngày. Vậy Endorphin là gì? Endorphin có tác dụng gì? có những cách nào để sản sinh Endorphin tự nhiên cho cơ thể?

Cái tên Endorphin được ghép bởi 2 từ: endogenous (nội sinh – sinh ra từ cơ thể)  và morphine (thuốc giảm đau dạng thuốc phiện), có nghĩa là chất giảm đau tự nhiên, được tiết ra từ bên trong cơ thể.

Cấu tạo Beta Endorphins
Cấu tạo Beta Endophin (nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Beta-Endorphin)

Endorphin là một chất hóa học, được sản xuất tự nhiên bởi tuyến yên và hệ thần kinh trung ương, có tác dụng giảm căng thẳng và đau đớn, hoạt động tương tự nhóm thuốc opioid (nhóm thuốc giảm đau được kê đơn).

Endorphins giúp con người vượt qua cảm giác đau đớn và đưa ta đến cảm giác vui vẻ một cách tự nhiên. 

Trên thực tế, có đến 20 loại endorphin khác nhau, trong đó, loại endorphin được nghiên cứu nhiều nhất là “beta-endorphins”. Đây là endorphin có tác dụng tương tự như thuốc giảm đau morphin. Nếu không có các beta-endorphin, sẽ rất khó đối phó được với căng thẳng và đau đớn.

Tác dụng của Endorphin với cơ thể

Endorphin ngoài tác dụng giảm đau, còn mang lại những lợi ích sau đây:

 • Những người bị nghiện là những người bị thiếu hụt hormone endorphin. Nếu cơ thể được giải phóng lượng endorphin cần thiết, sẽ giúp người nghiện thoát khỏi nghiện ngập.
 • Endorphin giúp hỗ trợ điều trị chứng lo âu và trầm cảm, có thể thúc đẩy tâm trạng tích cực.
 • Endorphin còn ảnh hưởng đến tổng thể tâm trạng, khả năng chịu đau và mức độ buồn ngủ. Endorphins sẽ kết hợp với dopamine và melatonin chi phối giấc ngủ của con người, giúp giảm mệt mỏi, ngủ ngon và tinh thần thoải mái khi ngủ dậy.
Tác dụng của hormone Endorphins
Tác dụng của hormone Endorphins
 • Endorphin cũng có tác dụng thúc đẩy sự sáng tạo và cảm hứng. 
 • Endorphin giúp tăng sự kết nối, tăng sự trung thực, đoàn kết, lòng chung thủy với các mối quan hệ, thúc đẩy tăng cường kết nối cá nhân, tạo cảm giác thân thiện hòa đồng và tăng sự đồng cảm với người khác.
 • Đối với phụ nữ mang thai, Endorphin giúp giảm cảm giác khó chịu, đau đớn và tạo cảm giác vui vẻ.
 • Khuyến khích con người tham gia các hoạt động có ích, giúp cơ thể vui vẻ, tránh buồn phiền.

Sức khỏe sẽ gặp phải vấn đề gì khi thiếu hụt endorphin?

Cơ thể thiếu hormone Endorphins
Cảm giác chán nản xuất hiện khi cơ thể thiếu hormone Endorphins

Nếu lượng Endorphin trong cơ thể ở mức quá thấp, sức khỏe cơ thể sẽ bị ảnh hưởng theo chiều hướng tiêu cực và dẫn đến những hiện tượng sau đây:

 • Con người dễ rơi vào trạng thái trầm cảm, nếu lượng Endorphin bị thiếu hụt quá nhiều.
 • Cơ thể có cảm giác đau, mệt mỏi, kiệt sức, rối loạn giấc ngủ, cảm xúc và tinh thần bị suy giảm, xuất hiện tình trạng đau cơ xơ do mức Endorphin hạ xuống quá thấp.

Cách tăng cường Endorphin tự nhiên cho cơ thể

Nhiều người cho rằng, muốn tăng cường endorphin cho cơ thể, cần luyện tập thể dục với cường độ cao. Tuy nhiên, lại có nhiều cách nhẹ nhàng để tăng endorphin tự nhiên cho cơ thể.

Dù Endorphin là hóa chất có thể sản xuất tự nhiên, nhưng lượng Endorphin sản sinh ra giữa mỗi người sẽ có sự khác nhau. Để kích thích cơ thể sản sinh chất này, bạn có thể bổ sung ăn uống hoặc tham gia một số hoạt động sau:

Tập thể dục

Endorphin sản sinh ra cảm giác hưng phấn khi hoạt động thể chất có cường độ mạnh và lâu dài như: chạy bộ, tập thể dục…Trong quá trình chạy bộ hay tập thể dục sẽ giải tỏa tâm trạng và sinh ra Endorphin. 

Chạy bộ là phương pháp tăng cường endorphins

Đây cũng là một trong những cách các chuyên gia khuyên nên thực hiện thường xuyên, để điều trị bệnh trầm cảm từ mức độ nhẹ đến trung bình. 

Tập thiền và Yoga

Đây là 2 biện pháp được biết đến có tác dụng thư giãn, giảm căng thẳng, nguyên nhân cũng là do có sự giải phóng của Endorphin trong và sau khi luyện tập.

Lợi ích của thiền

Thường xuyên luyện tập 2 bộ môn này, sẽ giúp bạn tích cực, hạnh phúc, vui vẻ hơn mỗi ngày.

Có thể bạn quan tâm về lợi ích của thiền: https://osanno.vn/huong-dan-cach-ngoi-thien-dung-cach/

Tập nhảy

Nếu bạn không có hứng thú tập thể dục hay chạy bộ, thì có thể tập nhảy ở nhà để làm tăng lượng endorphin cho cơ thể

Sáng tạo nghệ thuật

Nghe nhạc hoặc tự viết nhạc có thể sản sinh endorphin, giúp tinh thần thoải mái, có thể cải thiện tâm trạng và giúp bạn hạnh phúc hơn. Tương tự như sáng tác âm nhạc, sáng tạo nghệ thuật cũng có tác dụng sản sinh ra endorphin trong quá trình sáng tạo tác phẩm như: hội họa, văn học, điêu khắc….

Tham gia các tổ chức thiện nguyện

Tình nguyện giúp đỡ người khác cũng tạo ra cảm giác dễ chịu. Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong quá trình hỗ trợ các hoạt động từ thiện, sẽ kích hoạt khoái cảm trong não người thực hiện, góp phần cải thiện mức Endorphin trong cơ thể.

Bổ sung thực phẩm

Ăn đồ cay: nhiều nghiên cứu cho rằng chất cay trong ớt và một số thực phẩm có chất cay, có thể gây cảm giác đau trong miệng, làm tăng Endorphin.

Bột ca cao và sô cô la: có chứa các chất hóa học gọi là flavonoid có lợi cho não, nếu ăn ở mức vừa phải có thể tăng mức endorphin. Tuy nhiên, muốn sử dụng socola để cải thiện endorphin và tâm trạng, nên tìm những sản phẩm có ít nhất 70% ca cao. 

Nhân sâm: đây cũng là thực phẩm có tác dụng cải thiện việc tiết endorphin của cơ thể. Ngoài ra, nhân sâm còn giúp hấp thu tối đa lượng endorphin mà cơ thể tiết ra trong quá trình tập luyện.

Massage

Là phương pháp giúp tăng cường hoạt động của các peptit opioid nội sinh, giải phóng và tổng hợp tăng lượng endorphin đáng kể cơ thể.

Lợi ích của việc massage chân
Massage là phương pháp tăng cường sản sinh hormone endorphins

Tắm hơi

Tắm hơi và ngồi xông trong phòng tắm hơi sẽ giúp cơ thể đổ mồ hôi và cải thiện sức khỏe của mình và làm tăng lượng endorphin trong cơ thể

Have sex

Khi quan hệ tình dục, cơ thể sẽ tiết ra endorphin, đồng thời tạo ra mối liên kết tình cảm với đối tác của bạn..

Cười thường xuyên

Tiếng cười giúp giải phóng endorphin trong não, nên cười thường xuyên sẽ làm tăng endorphin, giúp mọi người hạnh phúc hơn.

Phân biệt Endorphin và Dopamin

Dopamine và Endorphin là 2 chất hóa học, tham gia vào quá trình truyền tín hiệu của hệ thần kinh, được kết nối trong hệ thống thúc đẩy hành động, hướng tới cảm giác tốt đẹp. Ngoài ra, 2 chất này cũng có những sự khác biệt như sau:

Endorphin  Dopamine
Là chất dẫn truyền thần kinh giúp bạn đối phó với đau đớn và căng thẳng.
Là một phân tử neuropeptide lớn hơn Dopamine, có chức năng chính là giảm đau.Thiếu Endorphin có thể gây ra tình trạng ủ rũ, trầm cảm,rối loạn ám ảnh cưỡng chế…
Là chất dẫn truyền thần kinh thúc đẩy tâm trạng được giải phóng sau khi đạt mục tiêu.Là chất dẫn truyền thần kinh phân tử nhỏ, chịu trách nhiệm cho các chuyển động và cảm giác sảng khoáiThiếu Dopamine có thể gây hội chứng Tourette, Parkinson, trầm cảm,… 

Hiện nay, vẫn chưa có một tài liệu nghiên cứu hoàn thiện về chủ đề endorphin và những ảnh hưởng của nó đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, đây chắc chắn là một chất giúp tăng cường sức khỏe tổng thể. Vì thế, bạn hãy chăm tập thể dục, thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, để giúp cuộc sống của mình được vui vẻ và hạnh phúc hơn.

(Nguồn: https://www.verywellmind.com/what-are-endorphins-5025072)

Bạn có biết rằng sử dụng ghế massage hàng ngày là một phương pháp giúp tăng hormone Endorphins. Khi sử dụng ghế massage thì tác dụng tương tự giống như khi được massage. Để trải nghiệm sử dụng ghế massage miễn phí bạn có thể đăng ký dùng thử ghế massage tại nhà theo form bên dưới đây.

Đăng ký dùng thử miễn phí ghế massage

thông tin đăng ký

  Chọn ghế massage mà bạn muốn đăng ký dùng thử tại: https://osanno.vn/ghe-massage

  Xem chi tiết chương trình