Tìm hiểu 8 trường phái Yoga phổ biến trên thế giới

8 trường phái Yoga trên thế giới

Yoga là bộ môn tập luyện mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: giảm căng thẳng, cải thiện tính linh hoạt, cải thiện sức khỏe tinh thần, thể chất, tăng mật độ xương, cải thiện giấc ngủ…Ngày nay, Yoga đã trở nên phổ biến, với nhiều phong cách và biến thể khác nhau. Dưới đây là một số trường phái yoga được nhiều người luyện tập hiện nay, nếu đang có nhu cầu học và tìm hiểu về các phong cách tập Yoga, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây, để tìm cho mình câu trả lời nhé!

Yoga Hatha

Hatha yoga là trường phái yoga phổ biến tại Mỹ, được xem là một nhánh của yoga. Yoga Hatha là thuật ngữ tiêu chuẩn, bao gồm hầu hết các phong cách yoga, kết hợp điều chỉnh hơi thở với các tư thế thể chất. Loại hình yoga này đặc biệt tập trung vào sức khỏe thể chất và tinh thần. Sử dụng các tư thế (asana), kỹ thuật thở (pranayama), thiền (dyana), với mục đích mang lại cơ thể khỏe mạnh, tâm hồn thanh thản, an yên.

Hatha yoga được sử dụng rộng rãi, nhưng thường liên quan đến các tư thế nhẹ nhàng, cơ bản cho người mới bắt đầu hoặc những người thích phong cách thoải mái. Tập yoga Hatha, bạn sẽ cảm thấy thư thái hơn, tâm trí của bạn hoàn toàn thả lỏng và không bị ảnh hưởng bởi những tạp niệm từ thế giới bên ngoài.

Yoga Hatha

Yoga Vinyasa

Vinyasa là trường phái Yoga kết hợp hoàn hảo của hai trường phái yoga là: power yoga và kundalini, kết hợp thở nhịp nhàng với một loạt các tư thế uyển chuyển, để rèn luyện thể chất. Vì nó liên kết hơi thở với chuyển động, nên vinyasa yoga uyển chuyển và có nhịp độ nhanh. Rất phù hợp cho những ai đang muốn tìm kiếm một trường phái yoga thể thao và năng động.  Vinyasa yoga có thể được gọi là yoga sức mạnh, tùy vào phòng tập thể dục hoặc studio. Tùy theo trình độ mà các huấn luyện viên sẽ kết hợp các tư thế yoga từ đơn giản đến nâng cao: chào mặt trời, chiến binh, cân bằng, uốn lưng… một cách bài bản, logic và sáng tạo để tạo ra phong cách riêng cho mình.

Yoga Vinyasa

Yoga Ashtanga

Yoga Ashtanga là loại hình yoga mạnh mẽ và năng động, phù hợp với những người yêu thích các động tác đốt nhiều calo hoặc muốn nâng cao trình độ tập yoga. Yoga Ashtanga gần giống yoga vinyasa, về sự nghiêm ngặt và phong cách vì cả hai loại hình này đều liên kết hơi thở với chuyển động. Trong nhiều trường hợp, cả hai thuật ngữ được sử dụng để thay thế cho nhau, nhưng ashtanga truyền thống có cấu trúc hơn, nó tuân theo một chuỗi các tư thế cụ thể theo thứ tự chính xác. Yoga Ashtanga phù hợp với những người đã quen với việc tập luyện mạnh mẽ, không dành cho những người mới tập nên bạn cần hết sức lưu ý.

Một trong những động tác Yoga Ashtanga
Một trong những động tác Yoga Ashtanga

Yoga Iyengar

Iyengar là trường phái yoga tỉ mỉ, chú trọng đến hình thể, là biến tấu của Hatha yoga theo hướng hiện đại. Trọng tâm của Iyengar Yoga là sự liên kết giữa các động tác, tâm trí, tinh thần và hơi thở. Bên cạnh đó Iyengar Yoga cũng đòi hỏi các động tác, tư thế tập với độ chính xác cao. Một lớp học Iyengar sẽ cung cấp một loạt các đạo cụ yoga: khối, dây đai, giá đỡ, chăn,…để giúp học viên tìm được sự căn chỉnh phù hợp.

Giảng viên cũng có thể dạy với tốc độ chậm, giúp học viên hiểu sâu hơn các tư thế và giữ tư thế lâu hơn. Phong cách yoga này phù hợp với những người bị chấn thương hoặc tình trạng bệnh mãn tính. Giáo viên Iyengar phải trải qua khóa đào tạo toàn diện, để hướng dẫn kiến ​​thức cho học viên.

Yoga Iyengar
Yoga Iyengar được cung cấp các vật dụng giúp người học có được sự thoải mái nhất định

Yoga Kundalini

Yoga Kundalini là loại hình yoga còn khá mới mẻ ở Việt Nam, tập trung chủ yếu vào sức khỏe tinh thần, để đánh thức trí tuệ và nguồn năng lượng bên trong mỗi con người. Yoga Kundalini gồm các động tác chuyển động lặp đi lặp lại, đồng bộ với hơi thở, tụng kinh và thiền định. Kundalini là một từ tiếng Phạn, nghĩa là “vòng tròn” hoặc một con rắn cuộn tròn. Quá trình luyện tập sẽ tập trung vào việc đánh thức năng lượng ở chân cột sống, theo dạng một con rắn cuộn tròn. Khi nguồn năng lượng này được đánh thức, cơ thể sẽ được cân bằng, và hỗ trợ rất hiệu quả cho sức khỏe tinh thần.

Yoga Bikram

Yoga Bikram là loại Yoga nóng, có nguồn gốc từ Ấn Độ, được thực hiện trong một căn phòng nóng khoảng 40°C, độ ẩm khoảng 40%, khiến bạn đổ mồ hôi khi luyện tập. Yoga Bikram gồm 26 tư thế khác nhau, gồm các bài tập kéo giãn và các bài tập thở đa dạng, thực hiện theo một thứ tự cụ thể trong 90 phút, trong một căn phòng được làm nóng. Tất cả đều có chức năng cải thiện sức mạnh và sức khỏe tổng thể của người tập.

Lưu ý:

  • Nên uống nước trước và sau khi tập để cơ thể cân bằng, tránh căng cơ, căng khớp quá mức.
  • Thực hiện tập trong phòng có ánh sáng vừa đủ, nên tập trước gương để căn chỉnh các tư thế cho phù hợp.
  • Nếu bạn đang tìm kiếm một bài tập yoga kỷ luật thì đây chính là phong cách yoga dành cho bạn.

Yoga Jivamukti

Yoga Jivamukti là phong cách yoga kết hợp theo dòng chảy của phong cách vinyasa, thông qua chuyển động cùng với các chủ đề cụ thể mỗi buổi tập, chỉ tập trung chủ yếu làm dịu cơ thể, tâm trí và tinh thần. Jivamukti Yoga được tập luyện dựa trên 3 yếu tố: Vật lý, đạo đức và tâm linh, gắn liền với một lý tưởng, hoặc hoạt động tích cực trong các lĩnh vực: Bảo vệ động vật, ăn chay, bảo vệ môi trường và các hoạt động xã hội. Dựa trên năm nguyên lý chính: Kinh thánh, cống hiến cho Thượng đế, bất bạo hành không gây hại, lắng nghe tâm hồn, tụng kinh và thiền định. Các lớp học Jivamukti Yoga  thường bắt đầu bằng việc đọc kinh, sau đó tập hít thở, kết thúc bằng thư giãn và thiền định. Nếu đang tìm kiếm bộ môn yoga mang tính thiền định cao, có tính thử thách thể chất, bạn có thể cân nhắc Jivamukti.

Yin/Restorative

Là một phong cách yoga có nhịp độ chậm với mục đích thiền và thư giãn. Yin yoga có thể thay thế cho yoga “Phục hồi” vì cả hai cùng sử dụng đạo cụ để tập yoga, ở tư thế thụ động trong vài phút. Trọng tâm của bài tập là kéo dài các mô liên kết: gân, cơ, dây chằng,…nên giữ cho tư thế tập từ ba đến năm phút, sẽ cải thiện tính linh hoạt và tăng tuần hoàn khớp. Yin yoga  thích hợp cho những người muốn thư giãn và giữ vẻ trẻ trung lâu dài.

 

Yoga mang lại nhiều lợi ích và dần trở thành một phương pháp luyện tập tuyệt vời, kết hợp vào cuộc sống để cân bằng thể chất và tinh thần của bạn. Yoga có nhiều trường phái và loại hình khác nhau, mỗi loại hình sẽ mang lại những ưu điểm riêng. Bạn hãy tham khảo và chọn cho mình một phong cách tập phù hợp. Sau khi chọn, hãy kiên trì tập luyện với hướng dẫn viên. Biết cách kết hợp yoga với cuộc sống, kiên định và tâm huyết với lựa chọn của mình, sẽ mang lại cho bạn những lợi ích rất lớn về cả thể chất và tinh thần.

Nguồn: https://www.drweil.com/blog/spontaneous-happiness/the-8-most-popular-types-of-yoga/

Đăng ký dùng thử miễn phí ghế massage

thông tin đăng ký

    Chọn ghế massage mà bạn muốn đăng ký dùng thử tại: https://osanno.vn/ghe-massage

    Xem chi tiết chương trình