4 phương pháp nâng cao sức khỏe tinh thần ở người cao tuổi

Cải thiện sức khỏe tinh thần người cao tuổi

Sức khỏe tâm thần là trạng thái cân bằng giữa tâm lý, tư duy và khả năng đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần như: gia đình, xã hội, tuổi tác…dễ dẫn đến tình trạng rối loạn tâm thần, nhất là đối với người cao tuổi.

Vậy sức khỏe tâm thần ảnh hưởng tới người cao tuổi như thế nào? có cách nào để cải thiện sức khỏe tâm thần cho người trung niên hay không? chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Sức khỏe tinh thần ảnh hưởng đến người già như thế nào?

Người cao tuổi gặp rất nhiều các vấn đề về trí nhớ, suy giảm nhận thức, lo lắng, cảm giác cô đơn khi về già,…khiến họ dễ mắc phải những vấn đề về sức khỏe tinh thần.

Tỷ lệ mắc phải vấn đề này chiếm tỷ lệ cao với đối tượng người từ 55 tuổi trở đi. Thường có dấu hiệu trầm cảm hoặc trầm cảm lưỡng cực, tình trạng phổ biến là: lo lắng, rối loạn tâm trạng,…những vấn đề này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người cao tuổi. Đồng thời, tình trạng rối loạn tâm trạng có thể làm suy giảm chức năng thể chất, tinh thần, xã hội…gây ảnh hưởng đến việc điều trị các bệnh mãn tính khác.

Rủi ro tinh thần tác động lên sức khỏe người cao tuổi
Rủi ro tinh thần tác động lên sức khỏe người cao tuổi

Hiện nay, tỷ lệ người lớn tuổi mắc phải các vấn đề có liên quan đến sức khỏe tâm thần ngày càng tăng theo tuổi tác, nhưng đây không phải là bệnh lý của vấn đề lão hóa thông thường. Vì thế, cần hết sức lưu ý khi mắc phải căn bệnh này.

Tuy nhiên, sức khỏe tâm thần là tình trạng có thể điều trị hiệu quả, bằng cách sử dụng thuốc hoặc điều trị theo liệu pháp cụ thể như tham gia hoạt động tập thể vui vẻ, có ích…để người cao tuổi có sức khỏe tinh thần tốt nhất.

Ngoài ra, nên tư vấn cho những người bắt đầu đến độ tuổi trung niên tham gia kết nối các mối quan hệ với gia đình, bạn bè, xã hội…để ngăn chặn các vấn đề về sức khỏe tâm thần ở người cao tuổi. Nhiều nghiên cứu, thống kê thấy rằng, việc tham gia các hoạt động này có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tuổi già, tinh thần thoải mái, kéo dài tuổi thọ.

Một số phương pháp cải thiện sức khỏe tinh thần cho người cao tuổi

Từ độ tuổi trung niên, muốn nâng cao sức khỏe tâm thần nên tham gia các chương trình chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, tham gia vào tổ chức xã hội để có những hoạt động tập thể kết nối bạn bè.

Dưới đây là một số phương pháp giúp người cao tuổi cải thiện và duy trì sức khỏe để có một cuộc sống hạnh phúc khi về già.

Tham gia trò chơi hoạt động trí óc

Cũng giống như cơ thể cần hoạt động thể chất để tăng sức khỏe, thì não bộ cũng cần được vận động thường xuyên, để duy trì sự nhạy bén và hạn chế suy giảm trí nhớ khi về già.

Những trò chơi trí óc sẽ giúp rèn luyện kỹ năng tư duy, tốc độ xử lý, kỹ năng, thao tác lập kế hoạch, phản ứng…Tất cả các hoạt động trí não đều giúp cải thiện sức khỏe não bộ hiệu quả.

Trò chơi trí tuệ người già
Trò chơi trí tuệ người già

Hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất mỗi ngày sẽ có lợi cho tinh thần cũng như cơ thể, giúp tăng sự tự tin giảm nguy cơ té ngã, gãy xương, đau khớp và các bệnh mãn tính khác ở người cao tuổi.

Ngoài ra, tập thể dục còn có thể kiểm soát lo lắng, căng thẳng, trầm cảm,… ở người cao tuổi.

Động tác thể dục cho người già
Động tác thể dục cho người già

Duy trì thể dục thường xuyên không chỉ quan trọng với sức khỏe của người cao tuổi, mà nó còn có lợi cho bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời.

Bạn có thể tham khảo thêm về các động tác thể dục cho người cao tuổi tại: https://osanno.vn/the-duc-cho-nguoi-gia/

Kết nối bạn bè

Các mối quan hệ bạn bè thường bị ngăn cản bởi thời gian, khoảng cách… Khi ở độ tuổi trung niên thì việc kết nối bạn bè càng khó khăn hơn.

Đối với những người lớn tuổi, nên giữ liên lạc với bạn bè thân thiết để có thể tâm sự những vấn đề mình gặp phải trong cuộc sống, tránh cảm giác cô đơn vì có thể dẫn đến trầm cảm, khiến thể chất và tinh thần bị suy giảm.

Công nghệ ngày nay ngày càng phát triển, người cao tuổi có thể dễ dàng kết nối bạn bè cũ qua Zalo, Facebook…Hoặc kết bạn mới để có người cùng vui chơi, chia sẻ…

Duy trì hoạt động từ tuổi trung niên trở đi vô cùng quan trọng. Khi còn trẻ, ai cũng có những ước mơ, hoài bão…nhưng cuộc sống bận rộn, bạn phải gác lại một bên để lo lắng cho gia đình, cuộc sống…Khi bước vào độ tuổi trung niên, đã có thể nghỉ ngơi, có nhiều thời gian hơn cho bản thân, bạn có thể dễ dàng thực hiện những mong muốn của mình như: làm vườn, du lịch, nghiên cứu ẩm thực…hoặc lựa chọn cho mình một sở thích mới và thực hiện nó.

Làm từ thiện: Ngoài ra, người cao tuổi có thể tham gia các hoạt động tình nguyện cùng bạn bè của mình. Khi tham gia các hoạt động này, họ sẽ cảm thấy bản thân có giá trị hơn đối với xã hội.

Nuôi thú cưng

Nếu bạn có sở thích, tình yêu với động vật thì khi về già, có thể chọn nuôi cá, chó mèo…để tìm niềm vui với chúng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy: giữa con người và vật nuôi có sự gắn bó rất kỳ diệu. Ngoài ra, nuôi thú cưng còn giúp mang lại hạnh phúc và giảm căng thẳng, giảm huyết áp, giảm cô đơn…

Người già nuôi thú cưng

Đối với người cao tuổi, việc chăm sóc sức khỏe tinh thần mỗi ngày là vô cùng quan trọng. Nếu tinh thần không ổn định, sẽ có nguy cơ mắc các bệnh tuổi già và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Vì thế, cần nỗ lực thực hiện các hoạt động có lợi cho sức khỏe tinh thần mỗi ngày, để cuộc sống về già luôn vui vẻ, khỏe mạnh, hạnh phúc và mang lại những giá trị có ích cho xã hội.

Osanno là thương hiệu ghế massage có nhiều sản phẩm phù hợp với người cao tuổi. Sử dụng ghế massage hàng ngày như một liệu pháp nâng cao sức khỏe tinh thần mà Osanno khuyến nghị. Các tính năng của ghế tác động lên lên huyệt đạo chân, lưng, tay giúp cơ thể giải phóng các hormone endorphin giúp hạnh phúc hơn. Tham khảo các mẫu ghế massage dành cho người cao tuổi tại: https://osanno.vn/ghe-massage-cho-nguoi-gia/

Nguồn tham khảo
https://salmonhealth.com/blog/senior-mental-health/
https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/chu-y-cham-soc-suc-khoe-tinh/

Đăng ký dùng thử miễn phí ghế massage

thông tin đăng ký

    Chọn ghế massage mà bạn muốn đăng ký dùng thử tại: https://osanno.vn/ghe-massage

    Xem chi tiết chương trình