Những tác hại khôn lường của việc ngồi sai tư thế

tác hại của ngồi sai tư thế

Ngồi sai tư thế khi làm việc học tập lâu ngày sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe. Hãy cùng Osanno.vn tìm hiểu những tác hại của việc ngồi sai tư thế.

Ngồi không đúng tư thế có thể gây tuần hoàn máu kém

Khi ngồi không thẳng lưng, đường lưu thông máu có thể bị hẹp hơn, các mạch máu dễ bị chèn ép tắc nghẽn. Điều đó làm ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể. Nó sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ chức năng gan, thận, dạ dày, tim mạch, … làm cơ thể suy nhược, hiệu quả làm việc và học tập suy giảm.

Ảnh hưởng đến xương, khớp

Nếu ngồi sai tư thế chuẩn, khung xương sẽ không ở vị trí thẳng nữa mà sẽ bị “vặn vẹo” theo tư thế khác. Hậu quả đầu tiên là xuất hiện các điểm co cơ, điểm kích hoạt khiến bạn thấy mỏi, đau khớp cổ, khớp vai, đau lưng, trường hợp nặng có thể làm mất tập trung công việc, đau đầu thường xuyên… Đặc biệt, với tư thế ngồi vắt chân, cột sống của bạn sẽ dần bị cong và làm xấu vóc dáng của cơ thể. Nếu giữ thói quen ngồi sai cách liên tục trong thời gian dài sẽ làm quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn, dễ mắc các bệnh thoát vị đĩa đệm, bệnh cột sống, gù lưng.

ngồi sai tư thế gây cong vẹo gù lưng
ngồi sai tư thế gây cong vẹo gù lưng

Ảnh hưởng rất xấu đến hệ tiêu hóa

Các cơ quan nội tạng bên trong cần một không gian thích hợp để có thể làm việc tốt nhất. Khi bạn ngồi sai tư thế, cong lưng, gập bụng, điều này thu hẹp không gian bên trong, sẽ làm cho các cơ quan nội tạng bị chèn ép.

Tạo cảm giác căng thẳng, mệt mỏi

Theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những sinh viên có thói quen không tốt đó là thường xuyên ngồi không thẳng lưng khi ngồi học, thường rất dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, nặng hơn có thể dẫn đến trầm cảm. Bên cạnh gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi cho cơ thể, hoặc cảm thấy khó thở, việc ngồi không thẳng lưng còn gây ra ảnh hưởng khá nặng đến tâm lý. Việc này khiến bạn thiếu tự tin hơn, trong đầu hay xuất hiện những lo sợ bởi các tác động xung quanh mình. Tác hại khi ngồi sai tư thế vô cùng lớn mà đôi khi bạn không để ý tới. Hãy thay đổi ngay từ hôm nay, để giúp cơ thể bạn không mắc phải những căn bệnh trên cũng như cải thiện năng suất học tập, làm việc.

ngồi sai tư thế có thể gây ra các tình trạng mệt mỏi
ngồi sai tư thế có thể gây ra các tình trạng mệt mỏi

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Việc ngồi sai tư thế lâu ngày có thể gây ảnh hưởng đến hình dáng của cơ thể cụ thể như gù lưng, ảnh hưởng chiều cao…

Ngồi như thế nào là đúng?

Có nhiều loại ghế văn phòng và ghế dựa thông thường đều có phần tựa lưng lẫn phần ghế ngồi điều chỉnh được và thậm chí có miếng lưới tựa lưng. Tuy nhiên, ghế cũng có nhiều loại khác nhau nên bạn cần nhớ các tiêu chuẩn sau:

Cách Ngồi Đúng Tư Thế Máy Tính
Cách Ngồi Đúng Tư Thế Máy Tính

+ Đùi của bạn phải đặt bằng phẳng trên phần ghế ngồi.

+ Bắp chân và đầu gối sẽ tạo thành một góc vuông.

+ Bàn chân sẽ đặt bằng phẳng trên nền nhà và vuông góc với cẳng chân.

+ Ngồi sao cho lưng và chân tạo thành một góc từ 100 đến 135 độ (nếu có thể).

+ Cánh tay của bạn sẽ đặt sát vào hai bên cơ thể.

+ Thả lỏng vai và cổ.

+ Mắt của bạn phải nhìn rõ màn hình một cách tự nhiên thay vì phải nhoài người ra phía trước hoặc nheo mắt. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về cách ngồi đúng tư thế.  

Đăng ký dùng thử miễn phí ghế massage

thông tin đăng ký

    Chọn ghế massage mà bạn muốn đăng ký dùng thử tại: https://osanno.vn/ghe-massage

    Xem chi tiết chương trình