Những điều kiêng kị ngày Tết bạn nên tránh vào dịp đầu năm mới

09/02/2021 Nguyễn Ngọc Anh

Tết âm lịch, Tết nguyên đán là truyền thống phong tục tốt đẹp của dân tộc Việt Nam từ xa xưa. Bên cạnh những phong tục cổ truyền đẹp đẽ được lưu giữ từ ngàn xưa, cũng có rất nhiều điều kiêng kỵ mà tuyệt đối bạn không được làm trong những ngày đầu năm mới. Hãy cùng Osanno.vn tìm hiểu những kiêng kị ngày tết mà bạn nên tránh qua bài viết này nhé!

1. Không nên quét nhà cửa vào dịp năm mới.

Trước Tết, các gia đình thường quét dọn nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng để đón Tết. Do vậy mà vào những ngày Tết thì không cần phải dọn dẹp nữa. Vào những đầu năm, các gia đình đều kiêng quét nhà bởi dân gian cho rằng, nếu quét nhà trong 3 ngày đầu năm thì cả năm gia đình sẽ nghèo túng, khánh kiệt, thần tài đi mất, tiền bạc không đến được với gia đình và nó mang lại điềm xấu, không may mắn.

kiêng kị ngày tết không nên quét nhà

2. Không nên cho nước hay lửa

Theo quan niệm xưa, lửa có màu đỏ, màu mang lại may mắn đầu năm mới. Cho lửa là cho đi cái đỏ, may mắn trong năm mới sẽ khiến gia đình không giữ được tiền bạc, trong nhà sẽ gặp nhiều điều xui rủi.

Nhiều người cũng kiêng cho nước đầu năm vì nước vốn là một trong những nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ nên người Việt Nam quan niệm, nước tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở. Bởi người ta thường nói “tiền vào như nước”. Hình ảnh nước đầy ăm ắp tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, mát lành

Do vậy, ở nông thôn, trước khi bước sang năm mới, nhà nào cũng lo đổ đầy nước vào bể, vào chum hoặc vại. Từ trong tâm thức người ta tin rằng, năm mới đến sẽ đem theo của cải nhiều như nước.

3. Kiêng kị ngày tết mặc quần áo trắng đen

Mùa xuân phải rực rỡ sắc màu thể hiện sức sống vạn vật và con đàn cháu đống nên đầu năm mọi người thường mặc quần áo nhiều màu sắc, tươi trẻ để mong muốn một năm mới may mắn, vui vẻ. Theo quan niệm của người xưa, các màu tẻ nhạt u trầm thường không nên mặc, đặc biệt hai màu trắng và đen. Bởi đối với người Việt Nam, hai màu trắng, đen tượng trưng cho sự tang tóc nên vào ngày Tết họ thường tránh mặc quần áo màu đen hoặc trắng.

4. Không giặt quần áo vào ngày mùng 1 và mùng 2

Theo tín ngưỡng dân gian, hai ngày đầu năm là ngày sinh của thủy thần nên cần kiêng giặt quần áo để không mạo phạm đến thần, dẫn đến gặp xui xẻo. Thực ra, người xưa chẳng có nhiều quần áo để giặt, và ngày Tết là dịp nghỉ ngơi, tiết trời lạnh, việc ngừng giặt hai ngày cũng chẳng mấy ảnh hưởng đến họ.

5. Kiêng khóc lóc, buồn bã, bực tức

Điều này thật dễ hiểu, vì đây là những hành động kiêng kị ngày Tết mà bất cứ ai cũng không muốn làm vào dịp Tết.

Nhưng nếu bất đắc dĩ phải rơi vào hoàn cảnh không vui, chúng ta nên cố gắng kìm chế để hưởng thụ một năm mới trọn vẹn niềm vui bên người thân, bạn bè, gia đình.

Và đặc biệt trong ngày Tết nếu ai khóc, buồn bã và bực tức thì cả năm sẽ phải khóc, có nhiều chuyện buồn, lo lắng, suy nghĩ. Vì thế người ta kiêng kỵ điều này để tránh gặp phải xui xẻo cả năm.

6. Kiêng đánh thức người khác trong ngày mùng 1 Tết

Vào ngày mùng 1 Tết, theo quan niệm thì không nên đánh thức ai trong ngày này, mà phải để người ta tự dậy. Nếu không, người bị đánh thức đó sẽ phải chịu sự thúc giục của người khác trong công việc quanh năm.

những điều kiêng kị ngày tết

7. Mùng 1 không chúc tết

Người Việt Nam thường tránh đi chúc Tết sáng đầu năm vì không muốn xông đất nhà người khác. Với người Việt Nam, người xông đất rất quan trọng, ảnh hưởng đến cả gia đình trong một năm. Do vậy, ngày mồng một Tết người Việt Nam thường chỉ đi thăm họ hàng, người thân.

8. Không vay mượn, trả nợ ngày đầu năm mới

Người ta thường tránh việc cho vay tiền, đi vay, đòi nợ hay trả nợ. Vì theo quan niệm, nếu đi vay thì cả năm sẽ túng thiếu cùng quẫn còn cho vay thì tiền bạc phân tán, không được may mắn, phát đạt.  Do vậy mà từ xa xưa, ông cha ta đã dạy, không nên vay hoặc cho tiền bạc, đồ đạc vào những ngày đầu năm mới vì sẽ khiến gia đình rơi vào cảnh túng thiếu cả năm.

9. Tuyệt đối không làm rơi vỡ đồ vật

Đổ vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương trong ngày đầu năm báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ nên rất kiêng kỵ.

Do đó, người già thường khuyên con cháu trong những ngày này phải cẩn thận, không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén… sẽ khiến gia đình chia rẽ, bất hòa.

10. Không cãi nhau, xô xát, xích mích ngày đầu năm

Vào những ngày Tết, mọi người thường cố giữ hòa khí, không tranh cãi, gắt gỏng dù có khó chịu đến thế nào để cả năm vui vẻ, hòa thuận và đoàn kết.

Hy vọng bài viết trên của Osanno sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Chúc mọi người sẽ có một năm mới ngập tràn may mắn và niềm vui.