Ngày Thần Tài là ngày gì? Ngày Thần Tài năm 2021 là ngày bao nhiêu?

17/02/2021 Nguyễn Ngọc Anh

Mua vàng vào ngày Thần Tài sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho cả năm đó là quan niệm dân gian được lưu truyền từ thế kỉ XX. Chính vì vậy, vào ngày này người dân thường đổ xô đi mua vàng để mong năm mới làm ăn may mắn nhiều tài lộc. Hãy cùng Osanno.vn tìm hiểu về ngày này nhé!

Nguồn gốc và ý nghĩa

Có nhiều sự tích xoay quanh ngày vía thần tài này. Để biết chính xác ngày vía thần tài là ngày nào, vì sao ngày mùng 10 tháng giêng được chọn là ngày này chúng ta cần hiểu rõ về sự tích của nó.

Xuất phát từ Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam khoảng đầu thế kỷ XX. Có 2 sự tích chính lưu truyền vào ngày này cho biết ngày vía thần tài là ngày mấy. Một về về sự tích ngày mùng 10 tháng giêng chính là lúc Thần tài bay về trời sau khi nhớ ra thân phận của mình. Trước đó khi ở nhân gian, ông thường đem đến sự may mắn và khách hàng cho các quán làm ăn, kinh doanh.

Hai là người phụ nữ được cho là Thần tài tên Như Nguyệt sau khi biến mất trong đống rác thì công việc làm ăn của chồng liền lụi bại. Chính vì thế bàn thờ của Thần Tài luôn được đặt ở góc khuất và người ra cũng kiêng quét rác trong 3 ngày Tết để tránh quét mất tài lộc của nhà mình đi.

Dù là sự tích nào thì Thần tài cũng được coi là vị thần mang lại tài lộc và sự may mắn, giúp cho công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió. Vì thế, đây là một ngày rất được dân kinh doanh coi trọng.

Ngày Thần Tài rơi vào ngày nào trong năm 2021

Ngày vía thần tài là ngày mùng 10 tháng giêng, tức mùng 10 tháng 1 âm lịch hàng năm. Vậy nếu tính sang lịch dương thì ngày vía Thần Tài năm 2021 sẽ rơi vào chủ nhật ngày 21/02/2021 dương Lịch.

Ngày Thần Tài là ngày nào trong năm

Ngày 10 tháng Giêng âm lịch nên làm gì?

Bên cạnh việc quan tâm ngày vía thần tài là ngày nào thì dân buôn bán, kinh doanh cũng rất chú ý đến việc nên làm gì trong ngày này. Trong đó, bạn không thể bỏ qua 2 việc sau đây.

3.1. Làm lễ đón Thần Tài

Nhiều người cho rằng nên làm lễ đón thần tài về nơi làm việc của mình. Trước hết phải có 1 bàn thờ thần tài bao gồm: 1 khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bài vị Thần Tài đặt bên trong khảm, 1 bát hương đặt trên khay vàng giấy phía trước bài vị, 2 cây đèn nhỏ đặt 2 bên bát hương, 3 chén nước và 2 chén rượu đặt phía trước khay nước.

Sau khi đã biết ngày vía thần tài là ngày nào thì trong ngày này các bạn đừng quên lau dọn bàn thờ. Bạn cần chuẩn bị 1 chậu nhỏ chuyên chỉ dùng để tẩy uế, đổ nước lá bưởi hoặc nước sạch pha chút rượu. Tiếp theo, các bạn cần lau rửa tượng Thần Tài và Ông Địa (nếu có) trước, sau đó vệ sinh các đồ thờ cúng, lau dọn bàn thờ cho sạch sẽ, thoáng đãng, xong xuôi bạn sắp xếp lại như cũ.

bàn lễ cúng ngày Thần Tài

3.2. Mua vàng để cúng và tích trữ

Mua vàng trong ngày vía Thần Tài từ lâu đã trở thành phong tục và thói quen của người dân Việt Nam. Mỗi năm cứ đến dịp này là người người, nhà nhà lại đổ xô đi mua vàng cũng vì lẽ đó.

Ngoài việc mua vàng tích trữ thì các bạn cũng đừng quên mua vàng cúng thần tài. Sau khi cúng xong các bạn có thể dùng để đeo bên mình làm đồ trang sức hoặc tích trữ lấy may mắn trong năm mới. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua đá quý hoặc các đồ phong thủy khác.

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến một số thông tin hưu ích cho mọi người.