Lợi ích và phương pháp thực hành thiền trong Yoga

Ngồi thiền

Thiền Yoga có nguồn gốc từ Ấn Độ, là sự kết hợp giữa các động tác Yoga và thiền, phương pháp này giúp con người rèn luyện tâm trí, tìm thấy sự an yên trong tâm hồn, giúp con người hòa nhập ý thức cá nhân với ý thức vũ trụ. Đây là một kỹ năng đơn giản trong Yoga, hướng dẫn bạn sử dụng hơi thở của mình, để tâm trí từ từ đi vào trạng thái thư giãn, tăng cường thấu hiểu bản thân và phát triển tiềm năng vốn có trong con người bạn. Thiền Yoga sẽ giúp bạn gạt bỏ đi những khó khăn bộn bề trong cuộc sống, giúp bạn giảm đi căng thẳng, mệt mỏi, tinh thần thoải mái, vui tươi và yêu đời hơn.

Bề ngoài, thiền là một cách luyện tập đơn giản, mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, thiền yoga có thật sự dễ dàng? cách hiểu trên đã đầy đủ ý nghĩa về thiền yoga hay chưa? còn những gì bạn chưa biết về hình thức tập luyện này? chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Hãy ngồi xuống

Trong thời gian mới ngồi thiền, việc ngồi yên lặng một chỗ trong khoảng thời gian 10 phút quả thật rất khó. Tuy nhiên, bạn sẽ có những trải nghiệm mới và tiếp thu một phần nào đó về bản chất của cuộc sống.

Cần đảm bảo thời gian ngồi thiền phải yên lặng, không để những việc bên ngoài gây ảnh hưởng đến quá trình thiền: không dùng điện thoại, không nói chuyện…chỉ ngồi quan sát những suy nghĩ nảy sinh lướt qua tâm trí mình.

Lắng nghe âm thanh cuộc sống

Khi nhắm mắt lại và bắt đầu thiền, bạn sẽ cảm nhận được âm thanh lan tỏa xung quanh mình. Lúc này, hãy mở rộng đôi tai và cảm nhận những âm thanh này.

Lúc đầu, bạn sẽ có sự cảm nhận rõ ràng về âm thanh, nhưng theo thời gian bạn sẽ khám phá ra các lớp âm thanh mới và điều chỉnh chúng, sau đó bạn sẽ có những cảm nhận sống động và sâu sắc hơn về thế giới.

Quan sát ý nghĩ của bản thân

Trong khi hít thở, lắng nghe thanh âm cuộc sống thì tâm trí của bạn cũng cảm nhận được những thay đổi suy nghĩ của bản thân: cảm giác, xúc giác, nhiệt độ, trọng lực.. tác dụng lên cơ thể. Từ đó bạn cảm nhận rõ ràng được cơ thể và sự thay đổi của chúng mỗi lần chúng ta hít vào và thở ra. Trau dồi, tập trung vào việc quan sát ý nghĩ bản thân sẽ giúp bạn trau dồi nhận thức, giúp tâm trí thanh thản và tăng sự tập trung hơn.

Lợi ích của thiền

Theo dõi hơi thở

Hơi thở trong quá trình ngồi thiền cần chú ý: gắn tâm trí của mình vào hơi thở, không điều khiển hơi thở của mình theo bất kỳ cách nào, hãy thở một cách tự nhiên.

Chú ý vào hơi thở là khi thở hơi hướng nhẹ tầm mắt xuống, nhẹ nhàng nhắm mắt lại. Bắt đầu bằng một vài hơi thở chậm và sâu – hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng

Những hơi hít vào đầu tiên sẽ có cảm giác như đang nuốt không khí vào trong, mỗi lần không khí được đưa vào phổi, hơi thở sẽ trở nên sâu và đầy hơn, từ từ hít thở chậm rãi và sâu, hơi thở ra gấp đôi hơi hít vào sau đó bắt đầu thở lại.

Phần thực hành hơi thở là phần quan trọng nhất trong Yoga. Bạn có thể tham khảo thêm về lợi ích của việc điều hành hơi thở trong Yoga tại: https://osanno.vn/tim-hieu-ve-cach-hit-tho-trong-yoga-va-loi-ich/

Sử dụng một câu “thần chú”

Trong khi thiền, bạn có thể chọn một từ, 1 cụm từ, 1 câu nói, 1 đoạn thơ yêu thích và nhẹ nhàng lặp lại trong tâm trí, để chiêm nghiệm trong quá trình ngồi thiền và để nhịp điệu đó đưa bạn vào trạng thái yên tĩnh.

Nếu thấy tâm trí mình chuyển sang những suy nghĩ khác, hãy điều chỉnh lại những từ bạn chọn ban đầu.

Thực hành thiện ý

Trong khi ngồi yên lặng, nên tập trung chú ý đến người mà bạn muốn quan tâm, bằng tâm trí của mình. Hãy gửi gắm tình yêu, sự quan tâm đến người này,  mở ra những tình cảm từ trong trái tim mình.

Thiền yoga – chủ động trong suy nghĩ

Khi ngồi thiền, cơ thể sẽ ở trong trạng thái nghỉ ngơi, đầu óc trống rỗng, tạo cảm giác thư thái, hư không. Khác với khi ngủ, thiền sẽ cải thiện thời gian phản ứng của con người, giúp bạn linh hoạt khi vận động và suy nghĩ.

Theo các chuyên gia về Yoga, khi ngồi thiền chính là lúc đầu óc và thân thể được tĩnh tại. Nhiều người đã có những thay đổi tích cực sau một thời gian thực hiện, chỉ sau vài tháng ngồi thiền, tâm lý sẽ dần đi vào ổn định, trở nên thân thiện, hòa đồng với mọi người xung quanh hơn. Những suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống dần mất đi, tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan.

Bạn có thể thực hiện thiền Yoga ở bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào, bộ môn này thật sự sẽ đem lại những lợi ích rất nhiều về sức khỏe thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, bạn cần xây dựng thói quen tập luyện đúng cách, tránh việc tập yoga thiền sai cách, vì ngồi sai tư thế vì sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Hãy quyết tâm luyện tập để đạt được mục tiêu về sức khỏe cũng như tinh thần mà mình hướng tới.

Đăng ký dùng thử miễn phí ghế massage

thông tin đăng ký

    Chọn ghế massage mà bạn muốn đăng ký dùng thử tại: https://osanno.vn/ghe-massage

    Xem chi tiết chương trình