Khủng hoảng tâm lý tuổi trung niên – Vấn đề ai cũng gặp phải

Khủng hoảng tâm lý tuổi trung niên

Khi bước vào độ tuổi trung niên, cơ thể sẽ bắt đầu xuất hiện những thay đổi: sức khỏe suy giảm, nguy cơ bệnh tật tăng lên,… Tình trạng này xảy ra ở cả đàn ông và phụ nữ, nhất là khi đối mặt với những biến cố lớn trong cuộc sống. Có nhiều dấu hiệu của khủng hoảng tuổi trung niên giống với triệu chứng bệnh trầm cảm: cáu kỉnh, buồn bã, hay nghĩ đến cái chết…Vì thế, bạn cần có cách nhận biết những biểu hiện này để có hướng điều chỉnh cho phù hợp.

Vậy, tuổi trung niên có những nguy cơ khủng hoảng nào? cách đối mặt với tình trạng khủng hoảng tuổi trung niên ra sao?

Định nghĩa tuổi trung niên

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), tuổi trung niên bắt đầu được tính từ 40 đến 64 tuổi. Đây là độ tuổi có sự thay đổi rõ rệt về tâm lý và sinh lý. Về cơ bản, độ tuổi trung niên ở nam và nữ không có nhiều khác biệt, mà chỉ khác nhau về tâm lý và sinh lý.

 

Vấn đề khủng hoảng tuổi trung niên tương tự như khủng hoảng tuổi dậy thì, chắc chắn sẽ xảy ra dù có muốn hay không? thường kéo dài từ 3 đến 10 năm, đối với nam giới nguyên nhân chủ yếu do áp lực về công việc, sự nghiệp. Và 2 đến 5 năm, đối với nữ giới, chủ yếu do đánh giá cá nhân về vai trò của mình đối với gia đình và xã hội.

Dấu hiệu khủng hoảng tâm lý tuổi trung niên

Khủng hoảng tuổi trung niên là cảm giác mất đi sự tự tin, cùng với cảm giác lo lắng, thất vọng với tâm lý nhận thức về bản thân ngày một già đi, nhu cầu tình dục suy giảm hoặc sự nghiệp, thành tựu của bản thân không bằng người khác…

Có thể nhận biết tình trạng khủng hoảng tâm lý tuổi trung niên dựa vào những dấu hiệu dưới đây:

Khủng hoảng về vấn đề sức khỏe

Từ 50 tuổi trở đi, cơ thể sẽ cảm nhận rõ rệt sự thay đổi, suy giảm về sức khỏe. Dù đây là điều hoàn toàn tự nhiên nhưng đối với một số người lại rất khó chấp nhận. Từ đó, sinh ra những suy nghĩ rất tiêu cực về sức khỏe với tâm lý sợ hãi. Gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Tuổi trung niên quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn
Tuổi trung niên quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn

Suy nghĩ và nuối tiếc về những mục tiêu chưa hoàn thành

Với những người nhiều ước mơ và tham vọng, nhưng đến độ tuổi này lại cảm thấy chưa thỏa mãn. Nếu băn khoăn quá nhiều về vấn đề này và so sánh với bạn bè cùng trang lứa, cùng với cảm giác kém cỏi, thì bạn đang mắc phải một trong những triệu chứng khủng hoảng tuổi trung niên phổ biến.

Ngoại hình thay đổi

Thay đổi về ngoại hình là một biểu hiện rõ ràng khi bắt đầu tình trạng khủng hoảng tuổi trung niên. Lúc này, nữ giới sẽ tìm cách thay đổi ngoại hình như: đổi cách ăn mặc, giảm cân, căng da…Nam giới sẽ tập thể dục…với mong muốn hạn chế quá trình lão hóa của cơ thể.

thay đổi ngoại hình

Tìm kiếm sự chú ý từ mọi người

Ở độ tuổi trung niên, thường có mong muốn nhận được sự quan tâm của mọi người, thích được khen, không thích nhận xét tiêu cực…

Thay đổi nhu cầu tình dục

Đây cũng là một trong những triệu chứng khủng hoảng ở độ tuổi trung niên. Trong giai đoạn này, nhiều cặp vợ chồng trung niên không tìm được tiếng nói chung về chủ đề này. Một đề tài nghiên cứu về nhu cầu tình dục tuổi trung niên tại trường Đại học New Hampshire (Mỹ) cho thấy: rất dễ xảy ra tình trạng ngoại tình ở độ tuổi 55.

Thay đổi nhu cầu tình dục

Thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống mỗi ngày

Càng nhiều tuổi thời gian ngủ càng giảm, nên người ở độ tuổi trung niên thường thức khuya để đọc sách, xem tivi,… Ngoài ra, bạn cũng muốn có không gian riêng, thay đổi những thói quen khi còn trẻ, tính tình điềm đạm hơn, không thích những nơi ồn ào.…

Thay đổi thói quen hàng ngày
Thay đổi thói quen hàng ngày

Xuất hiện suy nghĩ tiêu cực

Khi đối mặt với những trách nhiệm trong cuộc sống như: chăm sóc cha mẹ, con cái…cùng những cảm giác lo lắng, mệt mỏi với những vấn đề trong cuộc sống. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tinh thần.

Giải pháp đối mặt với khủng hoảng tâm lý tuổi trung niên

Nếu nhận thấy bản thân mình hay người vợ/ chồng mình mắc phải một trong số những biểu hiện trên, thì có thể thực hiện một số giải pháp dưới đây:

  • Về mặt tâm lý, hãy chấp nhận những thay đổi là bước đầu tiên đối mặt với khủng hoảng tuổi trung niên, vì đây là giai đoạn ai cũng phải trải qua, không thể tránh được. Bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống khoa học hơn, thay đổi phong cách ăn mặc khác đi, chuẩn bị tâm thái tích cực để bước vào tuổi trung niên thật vui vẻ.
  • Không đổ lỗi cho người khác (con cái, bạn đời, cha mẹ…) về những vấn đề xảy ra với bản thân mình. Vì những hành động này sẽ gây ra những căng thẳng trong gia đình.
  • Nếu vợ hoặc chồng bạn có những hành động hay lời nói đổ lỗi cho người khác, bạn có thể tìm hiểu tại sao người đó lại cư xử như vậy. sau đó, hãy bình tĩnh để giải thích cho họ hiểu, xoa dịu những lo lắng của họ, để họ biết bản thân được trân trọng.
  • Tự tìm niềm vui cho bản thân hoặc khuyến khích bạn đời thực hiện những sở thích của họ. Có thể thực hiện những việc làm khi tròn trẻ mong muốn nhưng thực thiện dang dở. Không nói những câu nói tiêu cực khiến người bạn đời mất hứng thú.
  • Khi bước vào độ tuổi trung niên, ai cũng cố gắng thay đổi bản thân bằng những phong cách mới. Lúc này, không được chế giễu họ mà hãy khuyến khích làm điều tích cực mà họ mong muốn.
  • Trong các mối quan hệ, giao tiếp là điều rất quan trọng, vì thế, hãy nói ra và biết lắng nghe những cảm xúc của mình với người còn lại. Hãy hỗ trợ nhau để vượt qua khủng hoảng tuổi trung niên và hướng tới hạnh phúc trọn vẹn.

Nếu đang trải giai đoạn khủng hoảng tuổi trung niên, hãy thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, dành thời gian nghỉ ngơi, tìm các biện pháp tự nhiên,… để giảm đi các triệu chứng, suy nghĩ tiêu cực. Nếu cảm thấy không ổn, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ tâm lý hoặc tâm sự với bạn bè thân thiết để vượt qua giai đoạn khó khăn này, với tâm thái tích cực nhất.

Đăng ký dùng thử miễn phí ghế massage

thông tin đăng ký

    Chọn ghế massage mà bạn muốn đăng ký dùng thử tại: https://osanno.vn/ghe-massage

    Xem chi tiết chương trình