Hội chứng đau cơ xơ hóa – Có cách nào khắc phục?

đau cơ xơ hóa

Hội chứng đau cơ xơ hóa là gì? Triệu chứng ra sao? Nguyên nhân từ đâu? Và có cách nào khắc phục được không? Hãy cùng Osanno tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Hội chứng đau cơ xơ hóa là gì?

Hội chứng đau cơ xơ hoá hay có tên khoa học Fibromyalgia syndrome FMS là một tình trạng đau mạn tính trong các cơ, dây chằng, gân và các bộ phận phần mềm của cơ thể. Đau cơ xơ hoá thường kèm theo cảm giác mệt mỏi, khó ngủ mất ngủ, hoặc thậm chí trầm cảm nhưng không có tổn thương thực thể tại cơ, xương, khớp.

Biểu hiện của bệnh

Hầu hết những bệnh nhân của đau cơ xơ hóa đều có biểu hiện đau toàn thân, đau căng cơ như tình trạng sau khi làm việc nặng, có thể có cảm giác đau xoắn vặn, đau bỏng rát ở cơ. Bệnh FMS thường gặp ở lứa tuổi 50 – 60 tuổi là nhiều, nhưng cũng có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Đa phần thường gặp nhiều ở nữ hơn nam. Tuy không có ảnh hưởng gì đến tính mạng nhưng lâu ngày hội chứng FMS sẽ gây khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày.

hội chứng đau cơ xơ hóa

Những nguyên nhân gây ra hội chứng FMS

1. Bị stress

Theo các nghiên cứu cho thấy stress là một yếu tố gây khởi phát và tiến triển của FMS, do stress có thể làm thay đổi chức năng của HPA acid và làm thay đổi hàm lượng cortisone trong cơ thể gây đau lan toả toàn thân và kéo dài.

2. Ngủ không đủ giấc, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ.

Nghiên cứu điện não đồ cho thấy người mắc hội chứng FMS thiếu sóng chậm của giấc ngủ, do đó gây ảnh hưởng đến giai đoạn 4 của giấc ngủ.

3. Yếu tố di truyền

Có một số bằng chứng, thống kê cho thấy yếu tố di truyền có giữ một vai trò quan trọng trong bệnh nguyên của hội chứng FMS: bệnh có yếu tố gia đình, và FMS liên quan đến nhiều vị trí gen trong hệ thống serotonine, dopamine, và catecholamine. Tuy nhiên các gen này không đặc hiệu cho FMS mà còn phối hợp với một số bệnh khác: hội chứng mệt mạn tính, hội chứng đại tràng kích thích, chứng trầm cảm…

Các biện pháp điều trị

Không có liệu pháp điều trị đặc hiệu cho hội chứng FMS, chủ yếu là điều trị các triệu chứng của bệnh. Theo khuyến cáo điều trị của Hội Thấp Khớp Học châu Âu tháng 9/2001 (The European League Against Rheumatism-EULAR), bệnh FMS có thể được điều trị bằng các biện pháp sau:

đau cơ xơ hóa ở người lớn tuổi
đau cơ xơ hóa ở người lớn tuổi

1. Điều trị bằng thuốc:

– Thuốc giảm đau: có rất nhiều thuốc điều trị giảm đau trong FMS như nhóm thuốc chống viêm không steroid, ức chế COX-2, Tramadol, Pregabalin (Lyrica)… – Thuốc giãn cơ: các thuốc giãn cơ được dùng phối hợp với thuốc giảm đau trong điều trị FMS: Myonal, Mydocalm, Contramyl… – Tiêm các điểm đau (tender point) bằng corticoid (Hydrocortisone, Depo-Medrol…) – Thuốc chống trầm cảm: một số thuốc chống trầm cảm với liều thấp có thể dùng trong điều trị FMS để trợ giúp cải thiện giấc ngủ cho người bệnh: amitriptylin, trazodone…Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng, FMS không phải bệnh tràm cảm nên không được lạm dụng nhóm thuốc này trong điều trị FMS. – Thuốc ức chế chọn lọc serotonin. – Thuốc kháng dopamine: pramipexol (Mirapex), rropiroloe (Requip) – Thuốc kích thích thần kinh trung ương. – Các thuốc mới đang nghiên cứu trong điều trị FMS: Milnacipran là thuốc ức chế serotonine-norepinephrin, Milnacipran điều trị có hiệu quả tốt ở một số nước châu Âu và đã được FDA chấp thuận điều trị FMS vào tháng 7 năm 2008. Ngoài ra một thuốc mới là Dextromethorphan cũng đang được nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trong điều trị FMS

2. Điều trị không dùng thuốc:

– Tâm lý trị liệu: rất có hiệu quả với bệnh nhân FMS, đặc biệt với người bệnh ở giai đoạn khởi phát. – Vật lý trị liệu: vận động liệu pháp, nhiệt trị liệu, thuỷ trị liệu, xoa bóp, châm cứu…đều có hiệu quả tốt trong điều trị giảm đau của FMS. Với phương pháp vật lý trị liệu xoa bóp thường xuyên sẽ tác động đến cơ xương giúp giảm đau hiệu quả. Nếu không có nhiều thời gian để xoa bóp thường xuyên thì những chiếc ghế massage cũng rất có lợi cho việc xoa bóp giảm đau nhức. Việc massage bằng ghế massage có thể tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc . Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho mọi người về hội chứng đau cơ xơ hóa.  

Đăng ký dùng thử miễn phí ghế massage

thông tin đăng ký

    Chọn ghế massage mà bạn muốn đăng ký dùng thử tại: https://osanno.vn/ghe-massage

    Xem chi tiết chương trình