Đau khớp gối – Nguyên nhân và hướng điều trị

04/06/2021 Nguyễn Ngọc Anh

Đau khớp gối là trường hợp rất nhiều người gặp phải không chỉ người lớn tuổi mà còn gặp ở người trẻ tuổi. Đau khớp gối là một dấu hiệu rất hay gặp trên lâm sàng các bệnh khớp và cũng là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Đau khớp gối là gì?

Đau khớp gối là tình trạng các cơn đau buốt xảy ra ở trong và xung quanh khớp gối. Đau khớp gối có thể bất nguồn bởi những vấn đề ở chính khớp gối hoặc ảnh hưởng từ mô mềm, dây chằng, gân, túi hoạt dịch bao quanh đầu gối. Đau đầu gối sẽ có nhiều mức độ khác nhau, nhẹ có thể tác động chăm sóc hàng ngày sẽ thuyên giảm, còn nặng nên đi điều trị tại các cơ sở y tế để tránh gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày.

Đau khớp gối là căn bệnh như thế nào
Đau khớp gối là căn bệnh như thế nào

Những triệu chứng

Vị trí và mức độ nghiêm trọng của cơn đau và tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra, các dấu hiệu và triệu chứng khác có thể đi kèm bao gồm: Chỗ khớp có dấu hiệu sưng và cứng. Cảm thấy ấm và đau khi ấn vào, khớp yếu di chuyển khó khăn. Không duỗi thẳng đầu gối được hoặc duỗi bị đau. Và nhiều triệu chứng khác nữa.

Đau khớp gối là bệnh gì?

Đau khớp gối là triệu chứng của các căn bệnh về xương khớp. Những căn bệnh gây đau đầu gối có thể kể đến như:

Đau đầu gối trước, viêm khớp – bao gồm viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, bệnh gút, u nang Baker, viêm bao hoạt dịch, rối loạn mô liên kết như lupus, bệnh Osgood-Schlatter.

Viêm gân, sụn bị rách do chấn thương – cảm thấy đau ở bên trong hoặc bên ngoài của đầu gối, rách dây chằng – dẫn đến đau và sự bất ổn định của đầu gối, căng hoặc bong gân, chấn thương đầu gối, bao gồm chấn thương dây chằng trước hoặc dây chằng khớp gối giữa có thể gây chảy máu trong đầu gối, khiến cho cơn đau tồi tệ hơn.

Gãy xương bánh chè, hội chứng đau bánh chè-đùi, tình trạng này gây đau phía trước gối do hoạt động quá sức, tổn thương, thừa cân hoặc mắc các vấn đề ở xương bánh chè, hao mòn phần đệm của khớp gối (sụn), viêm lồi củ trước xương chày (Osgood-Schlatter) bệnh này gây đau, sưng và cứng gối trước nằm dưới xương bánh chè.

Gãy xương bánh chè là một trong những nguyên nhân
Gãy xương bánh chè là một trong những nguyên nhân

Phương pháp điều trị

Bạn có thể sử dụng các phương pháp sau để hạn chế các triệu chứng đau đầu gối

+ Nghỉ ngơi tránh hoạt động nhiều sẽ giúp hạn chế cơn đau lan rộng hơn.

+ Phương pháp chườm đá 15 phút mỗi giờ trong ngày đầu tiên và sau đó là 4 lần mỗi ngày trong những ngày tiếp theo sẽ giúp bạn thuyên giảm các cơn đau gối hiệu quả.

+ Nâng chân càng cao càng tốt để giảm sưng.

+ Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), như ibuprofen hoặc naproxen giúp làm giảm viêm (sưng, đỏ) và đau. Tuy nhiên những loại thuốc này có thể gây ra các vấn đề dạ dày, do đó nên uống sau bữa ăn.
+ Vật lý trị liệu có thể tăng cường cơ tứ đầu đùi (mặt trước đùi) và làm căng cơ kheo (mặt sau đùi) và cơ bắp chân (cẳng chân). Dây chằng đầu gối bị tổn thương hay đứt có thể dùng vật lí trị liệu để cố định, sau một thời gian nhất định sẽ lành.

+ Nếu bệnh còn tồn tại dai dẳng hoặc tệ hơn mặc dù đã điều trị, bác sĩ có thể đề nghị chữa trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Có thể giảm đau đầu gối bằng cách nào
Có thể giảm đau đầu gối bằng cách nào

+ Massage giúp giảm đau đầu gối, kích thích các ổ khớp tiết chất dịch giúp giảm hình thành ổ vôi trong khớp. Bạn có thể massage tại nhà, đến các cơ sở spa, vật lí trị liệu,.. hoặc những loại ghế massage giúp chăm sóc sức khỏe ngay tại nhà cũng là phương pháp được nhiều người lựa chọn.

Bạn có thể tham khảo qua chiếc ghế massage giảm đau nhức đầu gối và toàn thân dưới đây:

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho mọi người.