Đau gót chân là biểu hiện của bệnh gì?

10/06/2021 Nguyễn Ngọc Anh

Đau gót chân có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau do bệnh lý hoặc do sinh hoạt hằng ngày như thường xuyên đi giày cao gót , giày thể thao, giày tây không vừa chân… hoạt động quá mức như chạy, lao động mạnh, bong gân, chấn thương,.. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này ngay tại nhà? Cùng Osanno tham khảo qua bài viết này nhé!

Triệu chứng của bệnh?

Đau gót chân xảy ra khi xương gót chân bị tổn thương hoặc phải chịu áp lực, cơn có khi chỉ là một cơn đau nhẹ hoặc nặng dần theo thời gian và dẫn đến mất cảm giác. Gót chân bị tổn thương do phải chịu áp lực, giữ yên trong tư thế không thoải mái như mang giày chật, đứng quá lâu sẽ là nguyên nhân gây đau gót chân.

Người bị đau gót chân có thể cảm thấy đau dữ dội, sưng gần gót chân, tê hoặc cảm giác ngứa ran ở gót chân đi kèm với sốt. Khó đi lại bình thường, khó cử động bàn chân gập xuống hoặc đứng nhón chân.

Đau gót chân là biểu hiện của bệnh gì?

Đau gót chân là biểu hiện của rất nhiều bệnh lý, cũng có thể do lối sống sinh hoạt hằng ngày. Một số căn bệnh phổ biến như:

+ Viêm gan bàn chân: Gây đau nhói một vùng ở mặt dưới xương gót nơi cân gan chân bám vào xương gót, dẫn đến tình trạng người bệnh khó đi lại bằng chân trần trên nền cứng.

Những căn bệnh gây đau gót chân
Những căn bệnh gây đau gót chân

+ Viêm gân Achilles (viêm gân gót) rất thường gặp khi hoạt động liên tục, vận động cường độ cao như chạy hay nhảy có thể dẫn đến tình trạng viêm và đau đớn phần gót chân.

+ Bong gân: Tình trạng các dây chằng xung quanh khớp cổ chân bị giãn quá mức dẫn đến rách một phần hoặc toàn bộ dây chằng dưới tác động của lực chấn thương. Bong gân khớp cổ chân gặp ở mọi lứa tuổi do vận động mạnh hay những tai nạn trong sinh hoạt hàng ngày.

Làm thế nào để tránh tình trạng đau gót chân?

Đau gót chân có thể xuất hiện bất cứ khi nào do hoạt động mạnh hay bất kì một lý do nào khác. Để tránh tình trạng đau gót chân bạn có thể:

+ Khi chơi thể thao bạn nên khởi động cơ thể thật kĩ trước khi chơi, để cơ thể có thể làm quen với vận động, phòng ngừa nguy cơ bị chấn thương.

+Hạn chế đi giày cao gót, không nên đi giày chật không vừa chân hay sử dụng loại giày không phù hợp với tình huống hoạt động.

+ Nhiều chuyên gia cho rằng ngâm và massage chân hàng ngày để giúp cho máu lưu thông tốt hơn. Bên cạnh việc tự massage các bạn cũng có thể sử dụng các loại ghế massage, máy massage tư động, ghế massage có nhiệt hồng ngoại… có chức năng massage chân chuyên sâu để có thể thư giãn sau mỗi ngày hoạt động mệt mỏi

Bạn có thể tham khảo một số loại ghế massage có chức năng massage chân hiệu quả tại link: https://osanno.vn/

Massage bằng nhiệt hồng ngoại
Massage bằng nhiệt hồng ngoại thường xuyên sẽ giảm khả năng đau cơ xương khớp

Khi có những triệu chứng của đâu gót chân các bạn nên nhanh chóng tới khám tại các cơ sở y tế để được xác định tình trạng bệnh, nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị phù hợp.

Khắc phục bằng cách nào?

Tùy thuộc vào tình trạng đau nhức của chân bạn có thể tự xử lý tại nhà hoặc đến thăm khám tại các trung tâm y tế nếu thấy tình trạng trở nặng hơn. Một số cách bạn có thể làm để giảm tình trạng đau đớn:

+ Bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi: Đối với các trường hợp gây đau nhẹ như bầm tím gót chân, đau nhẹ bạn có thể tránh chạy bộ, đi bộ hoặc đứng quá lâu, hoạt động quá nhiều.

+ Giảm đau bằng cách chườm lạnh: Đối với các cơn đau nhức xương khớp, chườm đá là phương pháp giúp giảm đau hiệu quả. Bạn có thể chườm túi đá trong khoảng 20 phút mỗi ngày 3 lần để giảm sưng và làm dịu cơn đau.

Chườm đá giúp giảm đau xương khớp hiệu quả
Chườm đá giúp giảm đau xương khớp hiệu quả

+ Cố định chân bằng cách băng chân: Bạn có thể dùng băng thể thao để cố định vết thương như viêm cân gan chân, bầm tím gót chân và hội chứng đệm gót chân.

+ Phương pháp vật lý trị liệu: Các bài tập trong vật lý trị liệu thể giúp bạn thư giãn các mô bao quanh xương gót chân và giảm cơn đau. Trong tình trạng bị viêm, vật lý trị liệu là phương pháp hữu hiệu để giảm đau nhanh chóng hơn.

+ Đeo dụng cụ hỗ trợ: Tùy thuộc vào nguyên nhân, bạn có thể cần đeo các dụng cụ hỗ trợ chân theo chỉ định của bác sĩ. Nếu thăm khám ở các cơ sở y tế có thể các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên đeo nẹp vào ban đêm để cố định cho bàn chân được thẳng đối với một số trường hợp đau do bệnh viêm cân gan chân.

+ Uống thuốc giảm đau: Dùng thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAID) để chữa do viêm cân gan chân, viêm gân Achille, hội chứng Haglund, viêm hoạt mạc khớp dưới sên… Đối với các trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể kê đơn cho bạn những loại thuốc khác.

Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho mọi người để cùng khắc phục và tránh những căn bệnh liên quan đến đau gót chân.