CHÂM CỨU LƯNG CÓ TRỊ DỨT ĐIỂM BỆNH ĐAU LƯNG KHÔNG?

17/06/2020 Trần Đăng Khoa

Châm cứu lưng sử dụng kim tác động vào các mạch máu dễ bị tắc nghẽn, đả thông kinh mạch và giúp làm giảm triệu chứng đau nhức. Châm cứu là phương pháp đang được áp dụng rất phổ biến để hỗ trợ điều trị bệnh đau lưng. Đọc ngay bài viết sau để tìm hiểu chi tiết vấn đề này nhé.

Châm cứu lưng được áp dụng rất phổ biến để hỗ trợ điều trị bệnh đau lưng

1. Châm cứu là gì?

Theo triết học Trung Hoa, trong cơ thể con người có những dòng khí chạy khắp để cân bằng âm dương. Nếu dòng chảy bị tắc nghẽn sẽ khiến cho cơ thể sẽ xuất hiện các cơn đau với những triệu chứng rối loạn chức năng.

Châm cứu là phương pháp dựa trên nguyên lý hoạt động của khí. Giúp khai thông khí huyết; khôi phục sự cân bằng của khí. Từ đó giúp giảm đau, hồi phục chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Châm kim vào các huyệt đạo sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra hormone endorphin (chất giúp giảm đau tự nhiên).

Châm cứu giúp kích thích dòng chảy của máu. Thay đổi hoạt động não bộ con người.

2. Châm cứu lưng có trị dứt điểm bệnh đau lưng không?

Châm cứu trị đau lưng là một liệu pháp truyền thống. Dựa trên ý tưởng về năng lượng trong cơ thể con người. Chuyên gia châm cứu sẽ nhắm vào các điểm năng lượng trên cơ thể (hay còn được gọi là huyệt) để tác động. Các điểm năng lượng này cũng được xem là kinh tuyến, chúng đóng một vai trò rất quan trọng đối với cơ thể và với hệ thần kinh.

Châm cứu gồm việc lựa chọn điểm năng lượng, vị trí chèn kim và các điểm áp lực khác nhau trên cơ thể con người. Châm cứu không gây đau đớn, khó chịu hoặc làm tổn hại đến cơ thể của con người.

2.1. Một số huyệt đạo nên châm cứu để cải thiện điều trị chứng đau lưng 

Mặt sau của đầu gối.

Điểm chân.

Điểm bụng.

Điểm thấp phía sau lưng.

Điểm tay.

Điểm hông.

Các huyệt được ứng dụng để châm cứu thường chủ yếu tập trung ở vị trí vai, cổ, đầu và lưng trên. Các bác sĩ sẽ dùng kim kích thích các điểm này của hệ thống thần kinh, giúp làm giảm cơn đau lưng hiệu quả. 

Ngoài ra, châm cứu còn giúp giải quyết một số vấn đề thần kinh tương tự khác như:

Đau cơ xơ.

Đau đầu.

Đau cơ xương khớp.

Phục hồi chức năng sau khi làm phẫu thuật.

Đau thần kinh tọa.

Rối loạn khớp thái dương hàm.

Tác dụng của liệu pháp châm cứu trị đau lưng cũng còn tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ bệnh, tình trạng sức khỏe và khả năng phục hồi của từng người.

3. Châm cứu trị đau lưng được y khoa hiện đại công nhận qua một số tác dụng cụ thể 

Châm cứu trị đau lưng được y khoa hiện đại công nhận

Châm cứu trị đau lưng được y khoa hiện đại công nhận

3.1. Kích thích hệ thần kinh

Các đầu kim sẽ tác động vào các điểm kích hoạt, giúp giải phóng năng lượng cơ thể và lưu thông các hoạt chất từ tủy sống, cơ bắp, não. Nhờ vậy mà cơn đau lưng được giảm thiểu một cách tự nhiên.

Giải phóng các hóa chất opioid được sản xuất trong cơ thể. Theo các tài liệu y khoa thì châm cứu là liệu pháp giúp giải phóng các hoạt chất giảm đau.

3.2. Tăng cường chất dẫn truyền thần kinh

Đây là một trong số những loại hormone điều chỉnh các triệu chứng của cơ thể và sự hoạt động của các đầu dây thần kinh. Nhờ vậy mà cũng có thể giúp cho cơn đau lưng được cải thiện hơn.

3.3. Kích hoạt xung điện từ trong cơ thể

Quá trình này làm tăng khả năng xử lý cơn đau của cơ thể nhờ vào việc giải phóng endorphin (hóa chất giảm đau tự nhiên).

4. Hiện nay, châm cứu chữa đau lưng được cải tiến bằng việc sử dụng dòng điện thấp để tăng cường kết quả

Các chuyên gia hàng đầu thế giới đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm về liệu pháp châm cứu trị đau lưng và cho thấy kết quả điều trị hiệu quả, an toàn, ít để lại biến chứng hay tác dụng phụ không mong muốn lên cơ thể. 

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên chuyên san Archives of Internal Medicine (Mỹ). Nghiên cứu này bao gồm một nhóm hàng trăm người bị đau lưng mãn tính được chia thành 4 nhóm.

Nhóm 1 chỉ châm cứu 1 lần. Nhóm 2 được điều trị theo liệu trình. Nhóm thứ 3 châm cứu bằng kim điện cực. Nhóm thứ 4 dùng các phương pháp tây y.

Sau 8 tuần điều trị, hơn 60% tỷ lệ bệnh nhân được châm cứu cảm thấy giảm hẳn đau lưng. Các biện pháp thông thường còn lại chỉ giảm được 39%.

Sau 1 năm, 59 – 69% người được điều trị châm cứu có kết quả cải thiện đáng kể so với số người khác còn lại.

Kết quả của cuộc nghiên cứu trên cho thấy rằng, tất cả các hình thức châm cứu đều có hiệu quả, tác động lâu dài, an toàn đối với chứng đau lưng mãn tính.

5. Lợi ích từ việc chữa đau lưng bằng châm cứu khiến bạn bất ngờ

Châm cứu trị đau lưng cho mọi đối tượng

Châm cứu trị đau lưng cho mọi đối tượng

Chữa đau lưng nhờ châm cứu là một liệu pháp được áp dụng trong mọi trường hợp. Kể cả với chứng đau lưng mãn tính. Phương pháp châm cứu có thể áp dụng cho các trường hợp đau lưng dưới hoặc đau lưng trên. Một số nghiên cứu cũng khẳng định, châm cứu là liệu pháp ổn định và hữu ích đối với con người. Đặc biệt, châm cứu còn có khả năng cải thiện tốt hơn so với một số loại thuốc mà không để lại tác dụng phụ hay biến chứng cho cơ thể.

Tuy nhiên, châm cứu cũng không phải là quá thần thông hay là giải pháp điều trị bệnh cho tất cả mọi đối tượng. Vì vậy, đừng quên chia sẻ và tham khảo ý kiến bác sĩ để xem việc châm cứu có phù hợp với cơ thể và tình trạng bệnh của bạn hay không. Bên cạnh đó, nên lựa chọn một cơ sở y tế uy tín và có đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao để được châm cứu an toàn, hiệu quả.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm ghế massage để giảm đau lưng, cải thiện sức khỏe, thư giãn tinh thần.

Nên mua loại ghế massage trị liệu toàn thân vì nó sẽ xoa bóp, bấm huyệt làm nóng các vùng đau nhức khắp cơ thể và lưu thông khí huyết.

Hiện nay, ghế massage cũng có tích hợp công nghệ thông minh dò tìm các huyệt đạo, massage đúng huyệt đạo, hỗ trợ điều trị bệnh đau lưng rất hiệu quả. Bạn có thể tham khảo thêm cách này để hỗ trợ bệnh đau lưng nhé.