Một Số Cách Massage Cho Trẻ Sơ Sinh

Massage cho trẻ sơ sinh

Massage cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là động tác vuốt ve cho cơ thể bé để bé thư giãn và kích thích các dây thần kinh để bé phát triển, tạo cầu nối tiếp xúc xúc giác giữa cha mẹ và bé. Dưới đây là một số bài massage cho trẻ sơ sinh được cho là tốt cho sức khỏe của bé.

Những lợi ích của việc massage cho bé thường xuyên

Massage cho trẻ có thể giảm căng thẳng ở trẻ sơ sinh với chức năng làm giảm kích thích giải phóng oxytocin, một chất kích thích thần kinh tạo cảm giác tốt và làm giảm mức độ cortisol, một loại hormone căng thẳng. Phương pháp này giúp thư giãn cơ bắp của bé, kích thích sự phát triển, và thậm chí còn có tác dụng đặc biệt tốt với trẻ khi bị đau bụng.

Massage còn có thể kích thích dây thần kinh vận động khiến bé cải thiện đáng kể dây thần kinh vận động của trẻ góp phần tăng trưởng cơ xương khớp tốt hơn. Massage được biết rất tốt trong việc lưu thông máu, vì thế không khó hiểu khi massage cũng mang lại lợi ích tương tự cho bé. Xoa bóp nhẹ nhàng các cơ sẽ giúp hệ tuần hoàn của bé được lưu thông tốt hơn.

Quá trình massage tác động tích cực vào vỏ não bộ góp phần đến kích thích phát triển dây thần kinh của bé.

Massage cho trẻ giúp kích thích một loại hormone giúp tăng cường mối liên kết giữa con người với nhau. Việc tiếp xúc thường xuyên với bé qua massage sẽ tăng mối liên kết tình cảm mẹ và bé. Massage cho bé giúp kích thích cảm giác liên lạc, tăng sự phát triển tâm lý xã hội cũng như tăng cường mối quan hệ của trẻ với mẹ.

Việc massage cũng giúp giảm bớt căng thẳng, giảm trầm cảm ở cả mẹ và bé.

massage cho bé khỏe mạnh
Massage kích thích sự phát triển của bé

Các bước thực hiện massage đơn giản cho bé

Đối với trẻ sơ sinh vè trẻ nhỏ cơ thể còn chưa chắc chắn và dễ bị thương, vì vậy việc massage cần có độ cẩn thận cao, thực hiện nhẹ nhàng phù hợp với cơ thể của bé.

Để massage đạt hiệu quả bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Trước khi massage bạn nên làm quen cho bé trước bằng cách vuốt ve nhẹ nhàng cơ thể bé bằng tay. Nếu bé khó chịu hoặc khóc khi massage thì có lẽ bé không thích điều này. Còn nếu bé vui vẻ thích thú thì bạn có thể tiến hành massage cho bé một cách thoải mái hơn.

Bước 2: Sau khi làm quen và đã được bé cho phép bạn có thể tiến hành massage từ chân. Massage từ gót lên đến ngón chân bằng ngón cái. Sau đó sử dụng lòng bàn tay massage phần dưới và trên cùng của chân bé. Từ từ, tạo vòng tròn bằng ngón tay cái của bạn ở cuối mỗi chân và sau đó đến các ngón chân. Đừng kéo bất kỳ ngón chân nào giống như massage chân cho người lớn. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng massage mỗi ngón chân từ phải lên đầu ngón.

Điều này sẽ giúp kích thích các đầu dây thần kinh. Nâng một trong hai chân và thực hiện vuốt nhẹ nhàng trên mắt cá chân và từ từ kéo dài nó về phía đùi. Nhẹ nhàng vuốt từ chân đến đùi. Bạn cũng có thể massage cả hai chân cùng một lúc nếu bé bình tĩnh và thư giãn. Kết thúc massage chân bằng cách nhẹ nhàng nắm đùi bằng cả hai tay. Vuốt chậm xuống từ dưới đùi chân.

Massage cho bé
Massage chân cho bé kích thích vận động

Bước 3: Massage tay cho trẻ là động tác massage kích thích xúc giác rất tốt kết nối cảm giác giữa mẹ và bé. Bạn có thể thực hiện phương pháp massage tay cho bé tương tự như massage chân cho bé. Massage từ từ, từ lòng bàn tay đến các ngón tay.

Bước 4: Massage mặt là điểm bạn nên chú ý massage cho bé thường xuyên để tạo cho bé cảm giác khoan khoái dễ chịu, giải tỏa căng thẳng, kích thích các dây thần kinh phát triển. Sản sinh các hormone hạnh phúc cho bé luôn vui khỏe. Bạn thực hiện bằng cách nhẹ nhàng dùng ngón tay trỏ của bạn tạo hình vòng tròn nhỏ trên mặt bé, bắt đầu từ trung tâm của trán và từ từ vuốt ve sang hai bên của khuôn mặt bé. Từ trán, bạn chuyển tới má, mũi, cằm của bé. Mát-xa tai bằng cách dùng hai ngón trỏ và ngón tay cái của bạn day nhẹ tai bé từ phía dưới lên vành tai trên.

Bước 5: Massage bụng góp phần giúp bé phát triển hệ tiêu hóa rất tốt. Bạn có thể thực hiện massage bụng bé trong khoảng thời gian 1 tiếng sau khi cho bé ăn. Thực hiện massage bạn có thể dùng ngón trỏ tạo vòng tròn trên bụng lấy tâm là rốn bé.

Massage bụng kích thích tiêu hóa
Massage bụng kích thích tiêu hóa cho bé

Trên là một số thao tác massage mà bạn có thể thực hiện massage cho bé mỗi tuần để sức khỏe bé có cải thiện tốt hơn. Bên cạnh đó tâm trạng của mẹ cho con bú cũng có ít phần ảnh hưởng đến con. Vì thế bạn nên giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, cơ thể khỏe mạnh, ăn uống lành mạnh khi đang chăm cho con bú nhé. Massage cũng là phương pháp rất tốt giúp mẹ bầu thư giãn trước và sau khi sinh. Giúp kích thích hormone hạnh phúc, giảm các tình trạng trầm cảm sau sinh, cũng như tuần hoàn máu giảm tê bì chân tay, sưng chân tay, phù nề,… trước và cả sau sinh. Bạn có thể tự tìm tòi và học các bài massage tốt cho mẹ bỉm, đi spa hoặc sắm một chiếc ghế massage để chăm sóc sức khỏe cho mình và gia đình.

Một số phương pháp massage khác có thể bạn quan tâm

Đăng ký dùng thử miễn phí ghế massage

thông tin đăng ký

    Chọn ghế massage mà bạn muốn đăng ký dùng thử tại: https://osanno.vn/ghe-massage

    Xem chi tiết chương trình