16 Lợi Ích Hàng Đầu Của Môn Yoga Mà Bạn Không Ngờ Đến

16 lợi ích của bộ môn Yoga

Yoga là môn tập luyện sức khỏe cổ xưa có hơn 5000 năm tuổi đời, ở khu vực phía Bắc Ấn Độ. Và bạn có biết rằng, Yoga là một trong 6 trường phái triết học Phật Giáo. Nguyên tắc hoạt động của yoga là tập trung vào hơi thở, sự linh hoạt và sức mạnh để thúc đẩy tinh thần và sức khỏe. “Yoga” có từ gốc là “yuj”, từ này có khá nhiều nghĩa, nhưng phổ biến nhất nghĩa là “cái ách” hoặc “ràng buộc, với chủ đề cơ bản là sự kết nối. Chúng ta cùng tìm hiểu về 16 lợi ích cơ bản mà Yoga mang lại qua bài viết dưới đây!

Yoga giúp cải thiện tính linh hoạt của cơ thể

Một cuộc khảo sát vào năm 2016, được tổ chức bởi tạp chí Yoga và liên minh Yoga, thống kê số liệu về yoga trong việc nỗ lực định lượng giá trị của nó trong cuộc sống hiện nay, thì lý do mà mọi người lựa chọn tập Yoga là để tăng tính linh hoạt, dẻo dai cho cơ thể.

Yoga giúp tăng tính linh hoạt cho cơ thể
Yoga giúp tăng tính linh hoạt cho cơ thể

Tính linh hoạt là một phần quan trọng của sức khỏe thể chất, Yoga sẽ cung cấp nhiều phong cách từ cường độ trung bình đến nhẹ, để người tập thoải mái lựa chọn. Phương pháp này đặc biệt có hiệu quả đối với việc cải thiện tính linh hoạt và làm chậm quá trình lão hóa cho người từ 65 tuổi trở lên.

Yoga giúp giảm căng thẳng

Theo chia sẻ của hiệp hội Tâm lý Hoa kỳ thì có đến 84% người Mỹ ở tuổi trưởng thành rơi vào tình trạng căng thẳng kéo dài. Vì thế, Yoga trở thành bộ môn học lựa chọn để luyện tập, giúp giảm bớt căng thẳng, đây cũng là phương pháp giảm căng thẳng cực kỳ hiệu quả.

Yoga giúp giảm stress
Yoga giúp giảm stress

Các chuyên gia về lĩnh vực này cũng khuyến cáo rằng: thể chất chỉ là một phần nhỏ của Yoga, để đạt hiệu quả luyện tập, bạn hãy tập trung vào luyện tập hơi thở, thiền,…

Yoga cải thiện sức khỏe tinh thần

Rối loạn trầm cảm là một trong những rối loạn sức khỏe tâm thần phổ biến trên thế giới. Sau khi can thiệp các biện pháp tác động của phương pháp điều trị, dựa trên yoga với các triệu chứng trầm cảm, kết quả là Yoga chính là một phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng bệnh này.

Liệu pháp Yoga dựa trên chuyển động và thực hành đã chứng minh đây là cách cải thiện các triệu chứng trầm cảm một cách đáng kể.

Yoga có thể giảm viêm

Viêm là một phản ứng miễn dịch bình thường, nhưng nếu chuyển thành viêm mãn tính, sẽ kéo theo các bệnh lý nguy hiểm như: bệnh tim, tiểu đường, ung thư và nhiều bệnh khác.

Một đánh giá về Yoga dựa trên 15 nghiên cứu khác nhau cho thấy: Yoga với nhiều phong cách, cường độ, thời lượng khác nhau sẽ làm giảm các dấu hiệu sinh hóa của chứng viêm trong một số bệnh mãn tính.

Yoga giúp tăng sức mạnh

Hiệu quả của Yoga đối với việc tăng cường sức mạnh đã được nghiên cứu trong bối cảnh cụ thể. Cho thấy đây là một trong những phương pháp tăng cường sức mạnh hiệu quả cho nhiều nhóm tuổi khác nhau.

Yoga giúp tăng sức bền cho cơ thể
Yoga giúp tăng sức bền cho cơ thể

Yoga làm giảm lo lắng

Theo tuyên bố gần đây của Hiệp hội Lo lắng và trầm cảm Hoa kỳ: rối loạn lo âu có thể chính là rối loạn sức khỏe tâm thần phổ biến.

Một số chứng rối loạn lo âu phổ biến: rối loạn lo âu tổng quát, lo âu xã hội, ám ảnh sợ hãi cụ thể, căng thẳng mãn tính…

Nhiều nghiên cứu cho rằng: Yoga asana có thể điều trị hiệu quả cho phương pháp điều trị chứng rối loạn lo âu, làm giảm các triệu chứng lo âu 1 cách rõ ràng.

Yoga cải thiện chất lượng cuộc sống

Chất lượng cuộc sống là nhận thức của một cá nhân về vị trí của mình trong cuộc sống, với bối cảnh của nền văn hóa và hệ thống giá trị nơi mình sống và liên quan đến mục tiêu, kỳ vọng, mong muốn, tiêu chuẩn, mối quan tâm của người đó.

Những yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống là : sự sáng tạo, các mối quan hệ, cơ hội học tập, sức khỏe và tiện nghi vật chất.

Chất lượng cuộc sống ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của con người, và khả năng cải thiện của bệnh nhân khi điều trị các bệnh mãn tính hoặc chấn thương. Trong đó, yoga chính là giải pháp tiềm năng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống ở những người bị bệnh mãn tính.

Yoga tăng cường khả năng miễn dịch

Căng thẳng mãn tính sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ miễn dịch của bạn. Khi khả năng miễn dịch bị ảnh hưởng, bạn sẽ dễ bị ốm hơn. Tuy nhiên, yoga được coi là một phương pháp điều trị thay thế, đã được khoa học chứng minh đối với tình trạng căng thẳng.

Yoga có mối liên hệ rõ ràng giữa việc luyện tập yoga (thường xuyên trong thời gian dài) và hệ thống miễn dịch, giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.

Yoga cải thiện sự cân bằng

Giữ thăng bằng không chỉ quan trọng khi bạn tập yoga, mà nó cũng cần thiết cho các chuyển động hàng ngày. Yoga đã được chứng minh là cải thiện sự cân bằng và hiệu suất tổng thể rất hiệu quả đối với những người tập yoga liên tục.

Yoga cải thiện chức năng tim mạch

Tạp chí Ayurveda và Y học tích hợp đã xuất bản một đánh giá của 1400 nghiên cứu về các tác dụng tổng thể của pranayama, cho thấy tầm quan trọng của hơi thở thiền có thể cải thiện hoạt động của một số hệ thống trong cơ thể.

Hệ thống tim mạch có rất nhiều lợi ích từ việc kiểm soát nhịp thở, thông qua những thay đổi về nhịp tim, áp lực động mạch, sức co bóp tim,…và yoga có thể cải thiện chức năng hô hấp tim khá hiệu quả.

Nếu biết cách kết hợp yoga cùng lối sống lành mạnh, có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh tim.

Yoga cải thiện giấc ngủ

Yoga đã được chứng minh là cải thiện cả tốc độ đi vào giấc ngủ và độ sâu giấc ngủ của con người. Nguyên nhân một phần là do hậu quả của việc tập thể dục, tác dụng xoa dịu tinh thần, giảm căng thẳng do yoga mang lại.

Ngoài việc cải thiện giấc ngủ, nhiều nghiên cứu cho thấy yoga cũng đặc biệt hữu ích trong việc cải thiện lo lắng.

Yoga cải thiện lòng tự trọng

Hình ảnh cơ thể và lòng tự trọng thường đặc biệt khó khăn đối với thanh thiếu niên và thanh niên. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy kết quả tích cực khi tập yoga để cải thiện lòng tự trọng và hình ảnh cơ thể.

Yoga còn giúp giảm các triệu chứng ám ảnh, lo lắng và trầm cảm kèm theo ở những người mắc chứng chán ăn tinh thần.

Yoga cải thiện sức khỏe xương

Theo nhiều nghiên cứu, tập Yoga giúp cải thiện hiệu quả chất lượng xương, tăng mật độ xương đốt sống, giảm hormone gây căng thẳng (Cortisol) và giữ lại lượng canxi trong xương nhiều hơn.

Có thể thực hiện bài tập Downward, upward facing dog để cải thiện sức khỏe xương của mình.

Yoga thúc đẩy nhận thức tư thế và cơ thể tốt hơn

Xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng bị ảnh hưởng và phụ thuộc vào công nghệ, điển hình là việc ngồi nhiều giờ để làm việc trước máy tính, gây ảnh hưởng rất nhiều đến tư thế ngồi.

Tuy nhiên, Yoga sẽ giúp cải thiện tình trạng này, ngoài ra hoạt động này còn tập trung vào tính linh hoạt, giúp giải phóng các cơ bị căng , cải thiện khả năng vận động cột sống.

Thực hiện các tư thế yoga trong thời gian giải lao trong quá trình tập luyện cũng thúc đẩy tư thế tốt hơn.

Yoga cải thiện hoạt động trí não

Các nghiên cứu cho thấy yoga thực sự là một bài tập thể dục trí óc rất tốt, vì nó có thể kích hoạt các vùng não, chịu trách nhiệm về động lực, hoạt động điều hành, sự tập trung và dẻo dai thần kinh.

Yoga giúp giảm kiệt sức

Kiệt sức quá mức sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Một nghiên cứu gần đây xem xét tình trạng kiệt sức ở những người làm công việc chăm sóc sức khỏe trong đại dịch COVID-19 kết luận rằng: biện pháp thiền dựa trên nền tảng yoga giúp giảm đáng kể tác động của tình trạng kiệt sức khi phải lao động quá mức.

Tức là yoga có thể giúp con người hòa hợp hơn và có khả năng lắng nghe các tín hiệu của cơ thể.

Yoga không đơn thuần là một môn thể dục, nó còn là cả một triết lý về sức khỏe, nhân sinh. Khác với các môn thể dục khác, muốn tập Yoga không cần phải thực sự khỏe mạnh, dẻo dai mà Yoga còn phù hợp với những người có vấn đề về sức khỏe. Chỉ cần dành 15 đến 30 phút với Yoga mỗi ngày, cuộc sống và sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện một cách kỳ diệu.

Nguồn:

Đăng ký dùng thử miễn phí ghế massage

thông tin đăng ký

    Chọn ghế massage mà bạn muốn đăng ký dùng thử tại: https://osanno.vn/ghe-massage

    Xem chi tiết chương trình